หางานใหม่ สมัครงาน ฝากประวัติ

หลักการตัดสินว่าเป็นการเสียชีวิตหรือเจ็บป่วยจากการทำงาน ?
? อาจารย์ครับ มีเรื่องด่วนมาขอคำปรึกษาครับ ?
เพื่อนรุ่นน้อง คนหนี่งโทรมาจากจังหวัดฉะเชิงเทรา เล่าเรื่องการเสียชีวิตของพนักงานคนหนึ่ง ซึ่งบริษัทเห็นว่าเป็นการเสียชีวิตจากการทำงาน แต่สำนักงานประกันสังคม วินิจฉัยว่าเสียชีวิตด้วยโรคส่วนตัว
เรื่องมีอยู่ว่า...
ในวันตรวจเชคสต๊อคประจำปี นายสิงห์?ชอบสุรา ได้ขึ้นไปนับสต๊อคแล้วลื่นตกจากถุงแป้งตกกลางคืนปวดท้องมาก ภรรยาสุดที่รักพาไปโรงพยาบาลหมอบอกว่ามีเลือดออกจากตับมากและเสียชีวิตในวันต่อมา
?

จากนั้นทางโรงงานก็ช่วยเหลือจัดงานศพ ช่วยเหลือเรื่องเงินเบื้องต้นอะไรต่าง ๆ จนเสร็จ ก็แจ้งเรื่องไปที่ประกันสังคมเพื่อขอรับสิทธิประโยชน์จากกองทุนเงินทดแทนกรณีเสียชีวิตจากการทำงาน ประกันสังคมเรียกดูประวัติการรักษาย้อนหลัง
ปรากฎว่า นายสิงห์?ชอบสุราของผม คนนี้ เป็นโรคตับแข็งอยู่ก่อนแล้วและมีการรักษา พบแพทย์ กินยารักษากันเรื่อยมา ?วันสุดท้ายที่ไปพบแพทย์ก็คือสองวันก่อนนับสต๊อคประจำปี ?หลังเกิดเหตุ นายสิงห์ก็เดินได้ ?กินข้าว อาบน้ำได้ตามปกติ ในรายงานการตรวจศพของแพทย์ระบุสาเหตุการเสียชีวิตว่ามีเลือดออกจากตับมาก ประกันสังคมจึงวินิจฉัยว่าเสียชีวิตจากโรคตับแข็งส่วนตัว ไม่ใช่เสียชีวิตจากการทำงาน
? แล้วจะปรึกษาผมเรื่องอะไรครับ ? ผมถามเพื่อให้เขาเข้าสู่ประเด็น
? จะปรึกษาอาจารย์ว่า นายสิงห์ ชอบสุรา เสียชีวิตเนื่องจากการทำงาน หรือ เสียชีวิตด้วยโรคส่วนตัวครับ ?
ผมฟังแล้วก็อึ้งกับคำถามอยู่พักหนึ่ง (ถามตนเองในใจเงียบ ๆ ว่า การเป็นที่ปรึกษานี่ต้องรู้ว่าใครเสียชีวิตจากอะไรด้วยหรือ ?) ??หลายครั้งที่เกิดคำถามหรือข้อสงสัยเกี่ยวกับประกันสังคม ส่วนมากเราก็จะยอมรับและเชื่อคำวินิจฉัยของประกันสังคมไว้ก่อน เพราะเชื่อว่าเขาเป็นผู้ปฏิบัติงานโดยตรงย่อมรู้ระเบียบ หลักปฎิบัติมากกว่าเรา
หลักการตัดสินว่าเป็นการเสียชีวิตหรือเจ็บป่วยจากการทำงาน หรือ นอกงานนั้น ประกันสังคมจะพิจารณาจากหลักใหญ่ ๆ คือ มีอาการเจ็บป่วย หรือ เสียชีวิตจากการปฏิบัติงานโดยตรง เช่น
-????????? ป่วยเป็นโรคทางเดินหายใจจากการทำงานกับสารเคมีและสูดเอาสารเคมีเข้าสู่ร่างกาย
-????????? เกิดอุบัติเหตุถูกเครื่องจักรตัดแขนขาดกระเด็นจากการเดินเครื่องจักร
-????????? ขาหักห้อยร่องแร่งจากการตกจากหลังคาเพราะขึ้นไปซ่อมกระเบื้อง
-????????? เสียชีวิตจากการป่วยเรื้อรังจากสารเคมี
-????????? สารเคมีระเบิดใส่เสียชีวิตขณะทำงาน?
-????????? รถคว่ำเสียชีวิตขณะขับรถไปส่งสินค้าให้นายจ้าง เป็นต้น
ซึ่งเป็นการเจ็บป่วย หรือ เสียชีวิตจากการทำงานโดยตรง? เห็นกันจะจะ ?แต่ในลักษณะของนายสิงห์ ชอบสุรานี้ประกันสังคมเห็นว่ามีประวัติเจ็บป่วยด้วยโรคตับแข็งส่วนตัวอยู่ก่อนแล้ว จึงตัดสินว่าเสียชีวิตจากโรคส่วนตัว ?ไม่ใช่เสียชีวิตจากการทำงาน..
ผมถามต่อว่า ? ปกตินายสิงห์?ชอบสุรา ทำงานอะไร ..โรคตับแข็งของเขามีอาการว่าอยู่ดี ๆ เลือดจะออกจากตับเองได้ไหม? ซึ่งก็ได้รับคำตอบว่า โรงงานเห็นว่าเขาเป็นโรคตับแข็งอยู่แล้ว จึงไม่ให้ทำงานหนัก หน้าที่ประจำของเขาคือกวาดพื้นแผนกคลังสินค้าและช่วยงานเล็ก ๆ น้อย ๆ เท่านั้น ?? แต่ไม่รู้อีท่าไหน จึงให้เขาขึ้นไปนับสต๊อคบนที่สูงและตกลงมาได้ ?
? นั่นแหละสาเหตุการเสียชีวิตของเขา ? ผมบอกไปทันที ?? ถ้าเขากวาดพื้นอยู่ดี ๆ เลือดก็ไม่ออกจากตับ เขาก็จะไม่เสียชีวิต ?แต่การที่เขาลื่นตกจากที่สูงลงมากระแทกพื้นนั้น การกระแทกเป็นตัวกระตุ้นหลักที่ทำให้ตับแตกและเลือดออกจากตับมากจนถึงเสียชีวิตจึงเป็นการเสียชีวิตจากการทำงาน ?จากนั้นก็แนะนำให้เขาไปอุทธรณ์คำวินิจฉัยของประกันสังคมใหม่?คณะกรรมการประกันสังคมจังหวัดคงไม่เปลี่ยนคำวินิจฉัยให้ง่าย ๆ คงจะต้องเสนอขึ้นไปให้คณะกรรมการชั้นสูงกว่าตนพิจารณาแทน และถ้าบริษัทหรือทายาทผู้เสียชีวิตไม่เห็นด้วยก็มีสิทธิฟ้องศาลแรงงานได้อีกทางหนึ่ง
ท่านทั้งหลายครับ คดีลักษณะแบบนี้ศาลฎีกาแผนกคดีแรงงานเคยตัดสินไว้ว่า ความแรงที่เกิดจากการตกจากถุงแป้งเป็นตัวกระตุ้นหลักที่ทำให้เลือดออกจากตับจนถึงแก่เสียชีวิต จึงเป็นการเสียชีวิตจากการทำงานให้สำนักงานประกันสังคมจ่ายเงินทดแทนกรณีเสียชีวิตจากการทำงานให้ทายาทลูกจ้าง..ตามคำพิพากษาเลขที่ ?227/2548
เรื่องนี้ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งในการบริหารงานบุคคลที่เราเคยคิดว่ามันจะง่าย ๆ แต่พอเกิดขึ้นจริง ๆ กลับยุ่งยากและหลายขั้นตอน กว่าจะจบก็ใช้เวลาหลายเดือน เวลาเดือดร้อนลูกจ้างหรือทายาท ก็หวังพึ่งพาผู้บริหาร หัวหน้างาน ?อย่างพวกเรานี่แหละครับ เมื่อเรื่องจบลงด้วยดีพวกเราทุกคนที่เกี่ยวข้องก็ถือว่าได้ทำหน้าที่ช่วยเหลือลูกจ้างหรือทายาทลูกจ้างเต็มที่แล้วและยังได้บุญกุศลจากการช่วยเหลือคนอื่นไปพร้อมกันด้วย?
??งานบุคคลมีความสุขก็ตรงที่ได้ช่วยเหลือคนนี่แหละครับ?
?


ด้วยความปรารถนาดี จากสิทธิศักดิ์ ศรีธรรมวัฒนา
ไปที่เว็บไซต์ หางาน สมัครงาน JOB Chance
 

 

บริการจัดฝึกอบรมสัมมนาบุคลากรภายในองคฺ์กร In-House Training    
ห้างหุ้นส่วนสามัญ อีซี่โร้ด  เลขที่ 20 ซ.ลาซาล 33 ม.3 ถ.สุขุมวิท 105 แขวงบางนา เขตบางนา กทม. 10260  เลขประจำตัวผู้เสียภาษีอากร 2-7822-0323-5
**ที่อยู่ในการจัดส่งเอกสาร  เลขที่ 50/414 ซ.ลาซาล 35 ม.3 ถ.สุขุมวิท 105 แขวงบางนา เขตบางนา กทม. 10260
ติดต่อลงโฆษณา หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณสุนทรีย์  Tel: 089-107-0304   Email: soontaree@easyroadtraining.com


-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------