หางานใหม่ สมัครงาน ฝากประวัติ

ลงขันทำธุรกิจกับเพื่อน
? เขาจะฟ้องผมได้ไหม อาจารย์?
คุณบุญชู?ถามผม หลังจากเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นทั้งหมดให้ผมฟัง
เรื่องมีอยู่ว่า...
คุณบุญชู ชอบเงิน กับ คุณบุญช่วย ชอบทอง สองเพื่อนสนิท ชวนกันไปเปิดร้านรับซื้อของเก่าซึ่งทำกำไรดีมาก เพื่อไม่ให้แย่งกันบริหารจึงตกลงกันว่า ให้คุณบุญชู ซึ่งเป็นคนลงขันมากกว่า เป็นผู้จัดการคนเดียว ส่วนคุณบุญช่วย ที่ลงขันน้อยกว่าจะเป็นแค่หุ้นส่วนและจะเข้ามาช่วยงานเป็นครั้งคราว เป็นบางวัน หรือไม่เข้ามาเลยก็ได้แล้วแต่สะดวก หรือจะเข้ามาดูรายรับ รายจ่ายก็ไม่ขัดข้อง โดยคุณบุญชู จะจ่ายเงินเดือนให้คุณบุญช่วยเดือนละหนึ่งหมื่นบาททุกเดือนและจ่ายเงินสมทบประกันสังคมให้ด้วย
?กิจการก็รุ่งเรืองด้วยดี สองสหายก็แบ่งเงินกันตามสัดส่วน กินข้าว กินเหล้ากันด้วยความสุขตลอดมา

วันเวลาผ่านไป คุณบุญชู เห็นว่าคุณละเอียด พนักงานเสมียนบัญชี ทำงานดีและน่ารัก น่าใคร่ ก็เลยเลื่อนตำแหน่งให้เป็น ผบทบ. ( ผู้บัญชาการที่บ้าน) คือเป็นภรรยา ช่วยดูแลงานที่บ้านและดูรายรับ รายจ่ายของบริษัทให้ด้วย ?อยู่มาวันหนึ่งคุณบุญช่วย เพื่อนซี้ก็เกิดความสงสัยขึ้นมาว่าเงินรายรับ รายจ่ายบางเดือนไม่ค่อยตรงเท่าไหร่คุณละเอียดที่ทำบัญชีก็อธิบายไม่ค่อยชัดเจนและพูดไม่เข้าหูคุณบุญช่วยทำนองว่าคุณบุญช่วยไม่ได้เป็นคนทำไม่รู้หรอกว่ามันมีค่าใช้จ่ายยิบย่อยอื่น ๆ ที่ลงบัญชีไม่ได้ ครั้นคุณบุญช่วยซักละเอียดขึ้นก็มีน้ำโหใส่กัน เกิดความระหอง ระแหง แคลงใจกัน คุณบุญชู พยายามไกล่เกลี่ยแต่ก็เคลียร์ใจกันไม่ได้
สุดท้ายสองสหายก็จำเป็นต้องแยกทางเดินกัน โดยคุณบุญชู ยินดีคืนเงินค่าหุ้นและแบ่งปันกำไรให้ส่วนหนึ่งแต่คุณบุญช่วยไม่พอใจ คิดว่าตนเองนอกจากจะเป็นหุ้นส่วนแล้ว ยังมีฐานะเป็นลูกจ้างอีกส่วนหนึ่งด้วย โดยบอกว่ามีสลิปเงินเดือนที่ได้รับทุกเดือนและมีรายชื่อในทะเบียลูกจ้างส่งเงินสมทบประกันสังคมเป็นหลักฐานสำคัญ
ท่านทั้งหลายครับคดีหรือคำปรึกษาลักษณะนี้ มักจะเกิดขึ้นบ่อย ๆ ในบรรดาเพื่อนฝูงที่ลงขันทำธุรกิจกันและเกิดการแตกคอกัน บางคดีก็จากกันด้วยดี บางคดีก็ฟ้องร้องกันทั้งศาลแรงงานและศาลแพ่ง คาราคาซังเสียเพื่อนมานักต่อนักแล้ว
ถ้ามองในมุมแดง มุมคุณบุญชูก็น่าเห็นใจ ที่ต้องรับภาระบริหารคนเดียว ซึ่งมีเรื่องที่ต้องคิดต้องทำหลายอย่างตั้งแต่เรื่องซื้อ เรื่องการคัดแยก เรื่องขาย เรื่องบัญชี?เรื่องค่าจ้างลูกน้อง ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่ารถ เรื่องเงินหมุนเวียนในบริษัท ค่าดูแลความปลอดภัยของตำรวจ หรืออื่น ๆ จิปาถะที่บางรายการลงบัญชีได้บ้าง ไม่ได้บ้างอย่างที่คุณละเอียดว่า
แต่ถ้ามองในมุมน้ำเงิน มุมคุณบุญช่วย ก็พอเข้าใจได้ว่า แม้ตนเองจะเป็นหุ้นส่วนส่วนน้อย แต่ก็มีสิทธิสงสัย มีสิทธิถามรายรับ รายจ่ายได้ รายการใดจะลงบัญชีได้หรือไม่ได้ก็บอกมา ถ้ามีเหตุผลที่มา ที่ไปก็ยินดีรับฟังและพยายามเข้าใจเพื่อนอยู่ แล้ว แต่คำพูดบางคำแทนที่จะเข้ารูหู ก็ฉลุยไปแทงใจดำเข้า เรื่องเข้าใจก็กลายเป็นไม่เข้าใจ
ลำพังเงินค่าหุ้น กับกำไร ที่เพื่อนแบ่งให้ก็พอรับได้อยู่..แต่อารมณ์ไม่พอใจนั้น พาลไปติดใจเรื่องที่ตนเองได้รับเงินเดือนทุกเดือนและมีชื่อเป็นลูกจ้างหักเงินส่งประกันสังคมทุกเดือนก็เลยตีความว่าตนเองเป็นลูกจ้าง?เมื่อเพื่อนบอกคืนหุ้น บอกไม่ต้องมายุ่งเกี่ยวกับบริษัทอีก ก็เลยตีความว่าตนเองถูกไล่ออก ถูกเลิกจ้าง จะไปฟ้องศาลแรงงานขอค่าบอกกล่าวล่วงหน้าและค่าชดเชย เหมือนกับพนักงานโรงงานอื่นที่ถูกเลิกจ้าง?
คำถามจึงมีว่า คุณบุญช่วย เป็นลูกจ้างหรือไม่ และมีสิทธิฟ้องศาลแรงงานหรือไม่ ???
ผมแนะนำคุณบุญชูไปว่า ก่อนอื่นต้องดูองค์ประกอบของคำว่า ? ลูกจ้าง? ก่อนว่า ต้องมีองค์ประกอบดังนี้
1.?????? ผู้นั้นต้องมาทำงานประจำตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ในข้อบังคับการทำงานเช่น เวลาทำงานปกติจันทร์ถึงเสาร์ เวลา ?8.00 ? 17.00 น หรือช่วงเวลาอื่นตามที่นายจ้างกำหนดไว้ในข้อบังคับหรือไม่
2.?????? ผู้นั้นอยู่ภายใต้การสั่งงาน มอบหมายงาน ควบคุม บังคับบัญชาของนายจ้างหรือไม่
3.?????? ผู้นั้นต้องปฎิบัติตามระเบียบการลา ?ข้อบังคับการเข้าออกบริษัท ?ประกาศหรือ คำสั่งใด ๆ ของนายจ้าง หรือต้องปฏิบัติตามระบบการลงโทษ การให้ความชอบของนายจ้างหรือไม่
4.?????? ผู้นั้นได้รับค่าจ้าง ค่าล่วงเวลา ตามข้อตกลงเกี่ยวกับสภาพการจ้างหรือตามกฎหมายเช่นเดียวกับพนักงานอื่นหรือไม่
จะเห็นว่าคุณบุญช่วยนั้น ไม่อยู่ในข่ายที่ต้องปฏิบัติตามองค์ประกอบที่สำคัญนี้แม้แต่ข้อเดียว การได้รับเงินเดือนทุกเดือนและมีชื่อส่งเงินสมทบประกันสังคมนั้น ไม่ใช่สาระสำคัญขององค์ประกอบการเป็นลูกจ้าง คุณบุญช่วย จึงไม่ใช่ลูกจ้างของคุณบุญชู เมื่อไม่ใช่ลูกจ้างก็ไม่มีอำนาจฟ้องคุณบุญชู ในศาลแรงงาน..?ซึ่งเรื่องลักษณะเดียวกันนี้ ?ศาลฎีกาแผนกคดีแรงงาน เคยพิพากษาไว้แล้วว่า หุ้นส่วนคล้ายๆกับคุณบุญช่วยนี้ไม่ใช่ลูกจ้างและไม่มีอำนาจฟ้องศาลแรงงาน ตามคำพิพากษาเลขที่ ?812/2548
ท่านทั้งหลายครับ ผมไม่อยากให้เพื่อนที่รักกัน คบกันมาเป็นสิบ ๆ ปี ต้องจากกันเช่นนี้เลย ฟังแล้วไม่สร้างสรรค์ ไม่บันเทิงสำหรับชีวิตเลย เพื่อนที่จะทำธุรกิจด้วนกันต้องจริงใจเปิดเผยต่อกัน แบ่งหน้าที่กันให้ชัดเจน ต้องใจเย็น อดทน หนักแน่น ไม่หูเบา ไม่เห็นแก่ตัว จะซื้อ จะกินอะไรต้องบอกกันและจดบันทึกไว้ให้ละเอียด จะลงบัญชีได้หรือไม่ได้ก็ช่างมัน..และที่สำคัญ ผบทบ..ให้กันไว้ห่าง ๆ อย่าให้เข้ามายุ่งในธุรกิจหรือถ้าเธออยากทำงาน ก็ไปเปิดร้านก๋วยเตี๋ยว ส้มตำให้ทำต่างหากไป ขืนให้เข้ายุ่งในธุรกิจ เธอก็ปฏิวัติยึดอำนาจหมด
? สุดท้ายเรื่องก็จบลงด้วยการเสียเพื่อนที่ดีที่สุดไปคนหนึ่งถ้าเป็นมวยก็ถือว่า ? แพ้ทั้งคู่ ? น่าเสียดาย ?


ด้วยความปรารถนาดี จากสิทธิศักดิ์ ศรีธรรมวัฒนา

ไปที่เว็บไซต์ หางาน สมัครงาน JOB Chance
 

 

บริการจัดฝึกอบรมสัมมนาบุคลากรภายในองคฺ์กร In-House Training    
ห้างหุ้นส่วนสามัญ อีซี่โร้ด  เลขที่ 20 ซ.ลาซาล 33 ม.3 ถ.สุขุมวิท 105 แขวงบางนา เขตบางนา กทม. 10260  เลขประจำตัวผู้เสียภาษีอากร 2-7822-0323-5
**ที่อยู่ในการจัดส่งเอกสาร  เลขที่ 50/414 ซ.ลาซาล 35 ม.3 ถ.สุขุมวิท 105 แขวงบางนา เขตบางนา กทม. 10260
ติดต่อลงโฆษณา หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณสุนทรีย์  Tel: 089-107-0304   Email: soontaree@easyroadtraining.com


-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------