หางานใหม่ สมัครงาน ฝากประวัติ

เขียนใบลาออกระบุว่าถูกเลิกจ้าง จะนำไปฟ้องขอเงินเพิ่มได้หรือไม่.. .?
?

? ให้ตามที่ขอแล้ว ยังจะมาฟ้องเอาเพิ่มอีก คนอย่างนี้ก็มีด้วย.. ?
คุณน้องนาง กางมุ้งคอย ผู้จัดการฝ่ายบุคคล บริษัทยักษ์ใหญ่แห่งหนึ่ง บ่นกับผมหลังจากที่เล่าเรื่องที่มาปรึกษาจบลง

เรื่องมีอยู่ว่า...คุณทักษิณ ชินศาลา พนักงานซ่อมบำรุง มีผลการปฏิบัติงานตกต่ำติดต่อกันมา 3 ปีแล้ว
บริษัทมีแผนพัฒนารายบุคคลในส่วนที่เป็นจุดอ่อนหลายเรื่องแต่ก็ไม่ดีขึ้น หัวหน้าจึงคิดว่าน่าจะให้เขาสวัสดีจากบริษัทไปเสียที จึงออกหนังสือเตือนเรื่องผลงานไม่ได้ตามมาตรฐาน ไว้ก่อน ถ้าไม่ดีขึ้นจึงจะเลิกจ้างไม่จ่ายตังค์ต่อไป แต่นายทักษิณ ชินศาลาผู้นี้ต่อรองขอลาออกโดยขอให้บริษัทช่วยเหลือเรื่องเงินบ้าง หัวหน้างานก็ตกลง..จากนั้นคุณทักษิณ ก็เขียนใบลาออกโดยให้เหตุผลว่า ? ถูกเลิกจ้าง ? ให้หัวหน้าลงชื่ออนุมัติ และฝ่ายบุคคลอีกคนหนึ่ง ลงชื่อเป็นพยานให้ด้วยและขอถ่ายเอกสารเป็นที่ระลึก จากนั้นก็จากกันด้วยดี บริษัทก็จ่ายเงินค่าชดเชย เงินอื่น ๆ ที่มีให้ครบถ้วน..เมื่อ 2 วันที่ผ่านมานี้เอง นายทักษิณ กลับมาบอกว่าถูกเลิกจ้างไม่เป็นธรรม เพราะใบลาออกระบุว่า ถูกเลิกจ้าง จะขอเรียกค่าเสียหายจากการเลิกจ้างไม่เป็นธรรมเพิ่มอีก ผู้บริหารก็งงกันหมดเลยว่ามันอะไรกันแน่ ..จึงให้หนูมาปรึกษาอาจารย์นี่แหละค่ะ...

ท่านทั้งหลายครับ..อันจิตใจคนเรานี้ เอาแน่เอานอนไม่ได้จริง ๆ ดังคำสอนสอนใจอมตะที่ว่า..มหาสมุทรสุดลึกล้ำคณนา สายดิ่งทิ้งทอดมาหยั่งได้ ภูเขาสูงอาจวัดวากำหนด จิตมนุษย์นี้ไซร้ยากแท้หยั่งถึง..เรื่องนี้เป็นเครื่องยืนยันได้อีกเรื่องหนึ่งครับ

คนแบบคุณทักษิณ ชินศาลา ผู้นี้ ระยะหลัง ๆ จะพบเห็นอยู่ทั่วไปทุกองค์กรละครับ ( ไม่เกี่ยวกับคนชื่อทักษิณ ที่ลี้ภัยอยู่อังกฤษนะครับ..ท่านผู้นั้นเป็นคนดีที่หนึ่งเลย.. ) คนพวกนี้มีสุภาษิตประจำตัวว่า เรื่องกินเรื่องใหญ่ใครไม่สู้ข้า เรื่องทำไร่ไถนา ข้าไม่สู้ใคร อยู่ที่ไหนเฮฮาสนุกไปวัน ๆ ทำให้คนรัก คนชอบทั่วบ้านทั่วเมือง แต่ผลงานตกต่ำมาทุกปี เป็นพวก ? ตาลยอดด้วน ? พัฒนาไม่ขึ้น เป็นพวกดื้อ บอกไม่ฟัง อยู่ที่ไหนก็เป็นภาระคนอื่นที่นั่น

แต่คนพวกนี้จะมีสิ่งที่คนอื่นไม่มี คือ ? ความฉลาดแกมโกง ? ชนิดที่ว่าถ้าจับไม่ได้ไล่ไม่ทัน ก็ถูกมันหลอกกินตับหมด มารู้ตัวอีกที อ้าวเหลือแต่กระดูกเสียแล้ว อย่างกรณีนายทักษิณ ผู้นี้หลอกหัวหน้างานให้จ่ายเงินให้แทนที่จะลาออกเฉย ๆ..หรือเขียนใบลาออกว่า ถูกเลิกจ้าง ให้หัวหน้าอนุมัติ ให้ฝ่ายบุคคลเป็นพยาน และถ่ายเอกสารไว้นำมาบอกว่าถูกเลิกจ้างไม่เป็นธรรม ขอเงินค่าเสียหายเพิ่มอีก..เป็นไงล่ะ..พูดดีจนหัวหน้าหลงทาง แล้ว นำหลักฐานที่ได้มาโกงต่อเลย....ดูมันทำ..!!!

หัวหน้างานหรือฝ่ายบุคคล เองก็ไม่เฉลียวใจเซะเลย...แทนที่จะยืนหยัดให้หนังสือเตือน หรือ แทนที่จะให้นายทักษิณลาออกไปเฉย ๆ หรือ อย่างน้อยก็น่าจะตรวจดูเหตุผลใบลาออกซะหน่อยก่อนว่าอย่างไร..ก่อนที่จะลงชื่ออนุมัติ..ถ้ายืนหยัดหรือละเอียดรอบคอบกว่านี้ก็จะไม่เกิดเรื่องนี้ขึ้น ..จะไม่ตกหลุมที่นายทักษิณ ขุดหลุมหลอกล่อไว้ ..

ท่านผู้บริหาร ท่านหัวหน้างานทุกท่นครับ การช่วยคน ช่วยลูกน้องนั้นดีครับ แต่จะต้องมั่นใจว่าช่วยไปแล้ว จะไม่มีปัญหากลับมามัดคอตัวเองอีก ..เคยมีคดีหนึ่ง พนักงานขับรถนำรถบริษัทไปใช้ส่วนตัว ถูกจับได้ จะถูกไล่ออกแต่มาขอหัวหน้าว่าขอเป็นลาออกเองเพื่อให้ได้เงินสะสมของบริษัทด้วย หัวหน้าก็มีคุณธรรม เห็นแก่ความดีที่ทำงานกันมาหลายปีก็อนุมัติให้ไป แต่พนักงานขับรถคนนั้นไปบอกสหภาพว่าบริษัทเรียกให้เขียนใบลาออกจึงต้องออก สหภาพก็ยกพวกมาพบนายจ้าง บอกว่าเป็นการกระทำอันไม่เป็นธรรมทันที กว่าจะเข้าใจกันได้ก็เสียเวลา เสียความรู้สึกันไปไม่น้อย..นี่ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งเกี่ยวกับจิตใจมนุษย์ที่ยากแท้หยั่งถึง

มาดูคำถามของคุณน้องนาง กางมุ้งคอย ท่านี้ต่อครับ..ว่าจะต้องจ่ายค่าเสียหายให้นายทักษิณเพิ่มอีกหรือไม่...???
มาดูข้อเท็จจริง...หัวหน้ามีข้อมูลความผิด มีหลักฐานผลงานตกต่ำ มีแผนพัฒนาไม่ขึ้น การเรียกมาคุยเพื่อจะให้หนังสือเตือนเท่านั้น ไม่ได้พูดให้เขียนใบลาออก แสดงว่าหัวหน้างานเจตนาจะให้โอกาสนายทักษิณ ได้ปรับปรุงตัวเองอีกครั้ง ไม่มีเจตนาจะให้ออก อีกทั้งข้อเสนอว่าขอลาออกเองโดยขอเงินช่วยเหลือจากบริษัท นั้น นายทักษิณก็เป็นคนพูดเองต่อหน้าฝ่ายบุคคลที่เป็นพยาน ....จึงไม่ใช่หัวหน้าเลิกจ้าง ไม่ใช่การเลิกจ้างไม่เป็นธรรม ไม่ต้องจ่ายเงินใด ๆ เพิ่มให้นายทักษิณอีก

ซึ่งเรื่องลักษณะเดียวกันนี้ ศาลฎีกาแผนกคดีแรงงานได้ตัดสินเป็นบรรทัดฐานไว้แล้วว่า นายจ้างแจ้งให้ลูกจ้างปรับปรุงผลงานภายใน 3 เดือน ลูกจ้างต่อรองขอลาออกและขอเงินช่วยเหลือ นายจ้างตกลง ในใบลาออกเหตุผลว่าถูกเลิกจ้าง ข้อตกลงและเหตุผลในใบลาเป็นสิ่งที่ลูกจ้างเสนอและเขียนเอง นายจ้างไม่มีเจตนาเลิกจ้าง จะนำใบลาออกนั้นมาเรียกค่าชดเชยไม่ได้ ..ฎีกาที่ 2393/2545 สรุปว่าคุณน้องนาง กางมุ้งคอย ไม่ต้องกลัว ไม่ต้องจ่ายเงินให้นายทักษิณครับ

? คนชื่อนี้..คนแบบนี้ น่าจะไล่ออกนอกประเทศซะให้หมดนะ..พฤติกรรมเหมือนกันเลย..? ผมพูดเล่น ๆ กับคุณน้องนาง หลังจากแนะนำเธอจบลง

? หนูก็ว่ายังงั้นแหละค่ะ..ขอบคุณค่ะอาจารย์..? เธอสวัสดีผมแล้วจะจากไป ผมเดินออกมาส่งเธอที่รถ.. ผมเห็นนามสกุลเธอเท่ห์มาก ? กางมุ้งคอย ? จึงบอกเธอด้วยความเป็นห่วงว่า

? คุณน้องนางครับ..เวลากางมุ้งคอย ระวังหน่อยนะครับ..เดี๋ยวนายทักษิณจะหลอยเข้าไปล้วงตับเอานะ..?

ด้วยความปรารถนาดี จากสิทธิศักดิ์ ศรีธรรมวัฒนา


ไปที่เว็บไซต์ หางาน สมัครงาน JOB Chance
 

 

บริการจัดฝึกอบรมสัมมนาบุคลากรภายในองคฺ์กร In-House Training    
ห้างหุ้นส่วนสามัญ อีซี่โร้ด  เลขที่ 20 ซ.ลาซาล 33 ม.3 ถ.สุขุมวิท 105 แขวงบางนา เขตบางนา กทม. 10260  เลขประจำตัวผู้เสียภาษีอากร 2-7822-0323-5
**ที่อยู่ในการจัดส่งเอกสาร  เลขที่ 50/414 ซ.ลาซาล 35 ม.3 ถ.สุขุมวิท 105 แขวงบางนา เขตบางนา กทม. 10260
ติดต่อลงโฆษณา หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณสุนทรีย์  Tel: 089-107-0304   Email: soontaree@easyroadtraining.com


-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------