หางานใหม่ สมัครงาน ฝากประวัติ

แจกใบปลิวหน้าโรงงาน ทำให้นายจ้างเสียหายตรงไหน..?
?

? ถามใจตนเองดูว่า ทุกวันนี้ได้รับความเป็นธรรมหรือไม่..มีชีวิตอยู่อย่างคนหรือทุกข์ทนอยู่อย่างทาส ?
ผมอ่านข้อความในใบปลิวที่นายจ้างนำมาให้ดูแล้วก็รู้สึกสะเทือนใจอยู่เหมือนกันว่า ชีวิตแรงงานไทยช่างน่าเวทนา สงสาร ขนาดนี้เชียวหรือ ???

เรื่องมีอยู่ว่า...สหภาพแรงงานโรงงานแห่งนี้ ยื่นข้อเรียกร้องขอเพิ่มค่าจ้าง ขอเพิ่มสวัสดิการ ตามหน้าที่ ? ขอ ? ของสหภาพแรงงาน และนายจ้างนัดเจรจา ? ไม่ให้ ? ตามขั้นตอนของกฎหมาย

การเจรจากันในโรงงานหมดกาแฟ ไปหลายแก้ว ยังไม่ได้อะไรสักบาท เกรงว่าพนักงานจะหาว่าเป็นมวยล้ม ต้มคนดู ซูเอี๋ยกับนายจ้าง สหภาพจึงทำเป็นขึงขังไม่เจรจาต่อ นำเรื่องไปยื่นเป็นข้อพิพาทแรงงานต่อพนักงานประนอมข้อพิพาท เจรจากัน 3 ฝ่ายต่ออีก ..แถมยังเขียนใบปลิวมาปลุกใจสมาชิกอีกด้วย

นายจ้างเก็บใบปลิวได้ ก็เข้าใจว่าลูกจ้างหรือสหภาพแรงงานโจมตี ด่าตน หมิ่นประมาทตน ทำให้ตนเสียหาย จึงนำใบปลิวมาปรึกษาผมว่าจะนำไปฟ้องศาลอาญาฐานหมิ่นประมาท เรียกค่าเสียหายหรือนำไปเป็นเหตุเลิกจ้างสมาชิกสหภาพแรงงานทั้งหมดได้หรือไม่ ???..

ท่านทั้งหลายครับ...โรงงานที่มีสหภาพแรงงานจะมีประเพณี ? วันยื่นข้อรียกร้องประจำปี ? เพิ่ม ขึ้นจากประเพณีปกติของบิษัท อีก 1 วัน

ซึ่งจะเป็นวันที่สนุกสนาน ตื่นเต้นมาก แนะนำให้โรงงานที่ไม่มีสหภาพแรงงานรีบ ตั้งสภาพแรงงานและยื่นข้อเรียกร้องประจำปีดู จะได้รู้รสชาด ความ มีชีวิต ชีวา ของความเป็นลูกจ้างอย่างแท้จริง... ฝ่ายนายจ้าง ถ้าปีไหนสหภาพไม่มีข้อเรียกร้อง ปีนั้น นายจ้างจะรู้สึกเหงามากๆ เหมือนขาดอะไรไปสักอย่าง...สหภาพโปรดเห็นใจ ช่วยยื่นข้อเรียกร้องหน่อยเถอะครับ..นายจ้างขอร้อง

การยื่นข้อเรียกร้องนั้น มีวิธีการ มีขั้นตอนปฏิบัติอยู่ และกำหนดไว้ในกฎหมายแรงงานสัมพันธ์ 2518 นักแรงงานสัมพันธ์ จึงต้องไปนั่งพิเคราะห์พิจารณากลยุทธิ์ ของฝ่ายตรงข้ามที่หน้างานอย่าให้คลาดสายตา

มาดูเนื้อหาเด็ด ๆ ของใบปลิว ที่นายจ้างรู้สึกว่าถูกแทงใจดำจนเลือดทะลักนี้ต่อครับ ว่าทิ่มแทงจริงหรือ..??? ก็คือประโยคที่ว่า ? ถามใจตนเองดูว่า ทุกวันนี้ได้รับความเป็นธรรมหรือไม่..มีชีวิตอยู่อย่างคนหรือทุกข์ทนอยู่อย่างทาส ? ที่นายจ้างคิดว่าลูกจ้างหมิ่นประมาท ทำให้ตนเสียชื่อเสียง คิดจะฟ้อง ล้มล้างสหภาพให้สูญพันธุ์ไปเลย

นายจ้าง มีสิทธิคิดเช่นนั้นได้...แต่ทำไม่ได้ครับ
ท่านลองอ่านและตีความอย่างเป็นกลาง จะเห็นว่า

  1. เขาบอกให้เพื่อนพนักงานถามตัวพนักงานเอง ไม่ได้กล่าว ไม่ไดระบุซักน่อยว่า ความไม่เป็นความ หรือ อยู่อย่างทาส นั้น เกิดจากการกระทำของนายจ้าง จึงไม่เป็นการหมิ่นประมาท ไม่ใช่การตำหนิ นายจ้าง

  2. เขายังไม่ได้ทำ ยังไม่บอกอะไรลูกค้าของนายจ้างเลย เขาแจกใบปลิวให้แต่เพื่อนพนักงานอ่านเท่านั้น

  3. นายจ้างยังเกิดไม่ความเสียหายใด ๆ เลย

เรื่องลักษณะเดียวกันนี้ ศาลฎีกาแผนกคดีแรงงานเคยพิพากษาเป็นบรรทัดฐานไว้ว่า ลูกจ้างออกใบปลิว ทำนองถามใจตนเองว่าได้รับความเป็นธรรมหรือไม่..อยู่อย่างคนหรือทุกข์ทนอยู่อย่างทาส .ครส. ตัดสินว่าไม่ผิด...ศาลท่านว่า ใบปลิวนั้นไม่เป็นการกล่าวร้ายนายจ้าง นายจ้างพิสูจน์ไม่ได้ว่าตนเสียหายอย่างไร เป็นการเลิกจ้างไม่เป็นธรรม ครส. ตัดสินชอบแล้ว..ตามคำพิพากษา เลขที่ 2668/2548

เห็นหรือยังครับว่า ? แค่บรรทัดเดียวในใบปลิว ? ที่จัดทำขึ้นในประเพณีการยื่นข้อเรียกร้องประจำปี นี้ยังตีความกันเป็นวัน ต้องฟ้องศาล แรงงาน ต้องฟ้องคณะกรรมการแรงงานสัมพันธ์ กันเป็นปี กว่าจะจบ กว่าจะเข้าใจกันได้.ก็สนุกสนาน 3 วัน 3 คืน ไม่รู้จบ

? ถ้าต้องอ่าน สามก๊ก จบ สามเที่ยว ใช้เวลา สามชาติ ก็ไม่รู้จะเข้าใจกันหรือเปล่า ??


ด้วยความปรารถนาดี จากสิทธิศักดิ์ ศรีธรรมวัฒนา

 


ไปที่เว็บไซต์ หางาน สมัครงาน JOB Chance
 

 

บริการจัดฝึกอบรมสัมมนาบุคลากรภายในองคฺ์กร In-House Training    
ห้างหุ้นส่วนสามัญ อีซี่โร้ด  เลขที่ 20 ซ.ลาซาล 33 ม.3 ถ.สุขุมวิท 105 แขวงบางนา เขตบางนา กทม. 10260  เลขประจำตัวผู้เสียภาษีอากร 2-7822-0323-5
**ที่อยู่ในการจัดส่งเอกสาร  เลขที่ 50/414 ซ.ลาซาล 35 ม.3 ถ.สุขุมวิท 105 แขวงบางนา เขตบางนา กทม. 10260
ติดต่อลงโฆษณา หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณสุนทรีย์  Tel: 089-107-0304   Email: soontaree@easyroadtraining.com


-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------