หางานใหม่ สมัครงาน ฝากประวัติ

ขายสินค้าช่วยบริษัท ผิดด้วยหรือ... ?
?

? กำไรเนื้อ ๆ เห็น ๆ เลยครับ อาจารย์.. ?

ประธานสหภาพแรงงานแห่งหนึ่ง พูดให้ผมฟังด้วยความอิจฉานิด ๆ จากการกระทำผิดของผู้จัดการโรงงาน

 

เรื่องมีอยู่ว่า....
โรงงานแห่งนี้ผลิตผลไม้กระป๋องส่งจำหน่ายทั้งในประเทศและต่างประเทศ วันหนึ่งมีการผลิตลิ้นจี่กระป๋องผิดสูตรต่างไปจากที่ลูกค้ากำหนด ลูกค้าตีกลับ จึงเก็บสินค้านั้นไว้รอการสั่งซื้อจากลูกค้ารายอื่น ( ถ้ามี ) หรือ ถ้าเห็นว่าเก็บไว้นานไม่มีคนซื้อก็นำสินค้านั้นมาขายให้พนักงานราคาราคาทุนบวกกำไรนิดหน่อย ซึ่งถือเป็นแนวปฏิบัติของบริษัทตลอดมา..ลิ้นจี่กระป๋องรายนี้ก็เหมือนกัน ไม่มีลูกค้าแจ้งซื้อเข้ามา จึงนำมาขายให้พนักงาน เนื่องจากมีปริมาณมากพอสมควร พนักงานซื้อไม่หมด คุณหัวใส กำไรดี ผู้จัดการโรงงานก็เลยขอเหมาส่วนที่เหลือทั้งหมด บอกว่าจะนำไปทะยอยกินส่วนตัวหรือแจกญาติ ๆ ที่บ้าน จากนั้นก็จ่ายเงินกันตามระเบียบ วันที่จะนำออกนอกโรงงาน ผู้จัดการโรงงานสั่งให้พนักงานเปลี่ยนกล่องใหม่ ใช้รถบรรทุกของบริษัท ขนไปที่บ้านตนเอง จากนั้นก็ใช้โทรศัพท์บนโต๊ะทำงานโทรหาบุคคล ภายนอกคนหนึ่งให้ไปรับของที่บ้านเย็นนี้เวลา หกโมงเย็น

 

พนักงานขับรถนำสินค้าไปส่งบ้านผู้จัดการโรงงานตามคำสั่ง พอกลับเข้ามา ก็มาเล่าให้ประธานสหภาพแรงงานฟังว่า ? มีรถสองแถวที่ตระเวณขายผลไม้กระป๋องมาจอดคอยอยู่ที่บ้านผู้จัดการโรงงาน 2 คัน คนงานของรถสองแถวก็มาช่วยยกลงจากรถบรรทุกนำไปขึ้นรถสองแถวสองคันนั้นไป เหลือไว้บ้านผู้จัดการโรงงานแค่ 5 ลังเอง ?

 

ประธานสหภาพแรงงานได้ฟังก็เลือดเดือดขึ้นมาทันที โดยปกติก็กินเกาเหลากันอยู่แล้ว เวลายื่นข้อเรียกร้องทีไร ผู้จัดการโรงงานคนนี้ก็เป็นตัวแทนนายจ้างเจรจาว่าขาดทุน ..ขาดทุน..ทุกปี และยังพูดนอกเวทีว่าสหภาพแรงงานมีแต่ขอ..ขอ..ไม่เห็นทำอะไรเลย ?มาคราวนี้ผู้จัดการโรงงานแสวงหาผลประโยชน์ส่วนตัวซะเอง จึงนำเรื่องไปเล่าให้ผู้จัดการฝ่ายบุคคลฟัง ว่าจะเอาผิดได้อย่างไร ผู้จัดการบุคคลยอมรับว่าผู้จัดการท่านนี้ทำความผิดร้ายแรงจริง ถ้าเป็นพนักงานธรรมดา ก็ต้องเชิญออกแน่นอน แต่เพราะเป็นพนักงานตำแหน่งสูง เป็นคนที่นายจ้างต่างชาติไว้ใจในการทำงาน จะแจ้งความผิดแล้วไล่ออกทันที คงจะไม่เหมาะนักจึงปรึกษากันว่า ?จะทำอย่างไรดี..น๊า ???

 

ระหว่างคิดกันอยู่นั้น พนักงานเริ่มพูดกันหนาหูแล้วว่า ผู้จัดการโรงงานทำผิด หาผลประโยชน์ส่วนตัว และจับตาดูว่าฝ่ายบุคคล ฝ่ายบริหาร ประธานสหภาพแรงงาน จะจัดการอย่างไร ? ฝ่ายผู้จัดการโรงงานดูเหมือนจะได้ยินเสียงลือ เสียงเล่าอ้างเรื่องนี้เหมือนกัน จึงปล่อยข่าวออกมาสู้กันว่า ?ซื้อขาย จ่ายเงินถูกต้อง ช่วยบริษัทระบายสินค้า ที่บ้านคงกินไม่หมดจึงให้คนรู้จักช่วยนำไปแจกจ่ายต่อในราคาที่ซื้อไป ไม่ได้ทำผิดอะไร...

 

ท่านทั้งหลายครับ..เรื่องนี้เป็นหนังจีนก็บอกได้ คำเดียวว่า ? ฮ่องเต้ทำผิด โทษเท่าสามัญชน ?

เรื่องที่ผ่าน ๆ มาเรามักจะเห็นแต่พนักงานระดับปลาซิว ปลาสร้อย ถูกเลิกจ้าง ถูกไล่ออก เป็นธรรมบ้าง ไม่เป็นธรมบ้าง เพิ่งจะมีเรื่องนี้ละครับระดับปลาช่อน จ่าฝูง ทำผิดแรง ๆ ตรง ๆ เห็นกัน จะจะ แบบนี้ ..แต่พอจะเอาผิดเข้าจริง ๆ ก็กลืนไม่เข้า คายไม่ออก

 

ท่านทั้งหลายครับ หลักการพิจารณาตัดสินเรื่องใด ๆ นั้น เราจะต้องถอดตำแหน่ง หน้าที่ออกไป ให้เป็นคนธรรมดาเท่ากันก่อน คือ ถอดตำแหน่งผู้จัดการโรงงานออก ให้เหลืออยู่แต่ คุณหัวใส กำไรดี แล้วพิจารณาเฉพาะประเด็นความผิด เทียบกับระเบียบ ข้อบังคับ หรือกฎหมาย ที่เกี่ยวข้อง..

กรณีคุณหัวใส กำไรดี คนนี้ใช้กล่องใหม่ ใช้พนักงานบริษัทเปลี่ยนกล่องใหม่ให้ตน ใช้รถบริษัทขนส่งไปที่บ้าน ใช้โทรศัพท์บริษัทโทรหาลูกค้า และรับเงินจากลูกค้า เป็นการใช้อำนาจหน้าที่ ใช้ทรัพย์สิน ใช้บุคลากร ของนายจ้างแสวงหาผลประโยชน์ส่วนตนโดยไม่ชอบ เป็นการทุจริตต่อหน้าที่ ตาม พรบ. คุ้มครองแรงงาน มาตรา 119 ( 1 ) อย่างชัดเจน มีโทษถึงขั้นเลิกจ้างโดยไม่จ่ายค่าชดเชย เพราะเรื่องทำนองเดียวกันนี้ ศาลฎีกาแผนกคดีแรงงานเคยพิพากษาเป็นบรรทัดฐานไว้แล้วว่า ? ลูกจ้างซื้อสินค้าของนายจ้าง แล้วขายต่อในที่ทำงาน ใช้รถยนต์ ใช้เวลา ใช้พนักงานของนายจ้างดำเนินการให้..ศาลท่านว่าลูกจ้างผู้นั้นแสวงหาประโยชน์ส่วนตนโดยไม่ชอบ เป็นการทุจริตต่อหน้าที่ นายจ้างเลิกจ้างได้ ตามคำพิพากษา เลขที่ 4884/2548 ?

 

ถ้าเสียดายฝีมือของผู้จัดการท่านนี้ ..ถ้าจะลงโทษด้วยการเตือนเป็นหนังสือได้หรือไม่ ?? ก็ต้องไปดู คดีประเภทเดียวกันที่เกิดก่อนหน้านี้ด้วยว่า มีการลงโทษอย่างไร ? ถ้าเคยเตือนเป็นหนังสือ ถือว่าเสมอภาค แต่ถ้าเคยเลิกจ้าง คดีนี้ก็ต้องเลิกจ้างด้วยครับ จึงจะปกครองไพร่ฟ้าทั่วหล้าได้

 

ในการบริหารงานบุคคล บางครั้งเราใช้ต้องหลักนิติศสตร์นำหน้ารัฐศาสตร์ บางครั้งต้องสลับใช้หลักรัฐศาสตร์นำหน้า ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในขณะนั้น ๆ เรื่องนี้ถ้าใช้นิติศาสตร์อย่างเดียวจะกระทบด้านการบริหารจัดการบริษัทจะขาดผู้จัดการโรงงานมือดีไปและจะกระทบความ สัมพันธ์ระหว่างผู้บริหารด้วยกันเอง แต่ถ้าใช้รัฐศาสตร์อย่างเดียว ไม่ทำอะไรเลยก็จะเกิดปัญหาการบริหารงานบุคคล เกิดความไม่สงบสุขในหมู่พนักงาน

 

ถ้าเลือกได้ ผมแนะนำให้ใช้หลักนิติศาสตร์ ชี้ให้เขาเห็นความผิดและยอมรับก่อน จากนั้นใช้หลักรัฐศาสตร์ตาม คือ แนะนำให้เขาเขียนใบลาออกเองแล้วให้เวลาเขาสัก 2 ? 3 เดือน เพื่อให้เขาหางานใหม่ พนักงานคงจะยอมรับได้ หรือจะให้เงินช่วยเหลือก็แอบให้กันเงียบ ๆ วันที่เลี้ยงส่งก็แสดงละครว่าลาออกไปทำงานที่ใหม่ก็ว่ากันไปเถอะครับ..

 

ส่วนคนที่ทำงานอยู่ ไม่ว่าจะเป็นปลาซิว ปลาสร้อย ปลาช่อน ปลาวาฬ รู้เห็นเช่นนี้แล้ว ก็อย่าได้ทำอีกเลย

 

? ได้คำตอบ สบายใจแล้วอาจารย์ ?ไปกินลิ้นจี่กระป๋องกันดีกว่า.. ?


ด้วยความปรารถนาดี จากสิทธิศักดิ์ ศรีธรรมวัฒนา

 


ไปที่เว็บไซต์ หางาน สมัครงาน JOB Chance
 

 

บริการจัดฝึกอบรมสัมมนาบุคลากรภายในองคฺ์กร In-House Training    
ห้างหุ้นส่วนสามัญ อีซี่โร้ด  เลขที่ 20 ซ.ลาซาล 33 ม.3 ถ.สุขุมวิท 105 แขวงบางนา เขตบางนา กทม. 10260  เลขประจำตัวผู้เสียภาษีอากร 2-7822-0323-5
**ที่อยู่ในการจัดส่งเอกสาร  เลขที่ 50/414 ซ.ลาซาล 35 ม.3 ถ.สุขุมวิท 105 แขวงบางนา เขตบางนา กทม. 10260
ติดต่อลงโฆษณา หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณสุนทรีย์  Tel: 089-107-0304   Email: soontaree@easyroadtraining.com


-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------