หางานใหม่ สมัครงาน ฝากประวัติ

เลิกจ้างผู้สูงอายุ เป็นธรรมหรือไม่ ?

?? เขาเลิกจ้างดิฉัน ระหว่างรออนุมัติเกษียณก่อนกำหนด อย่างนี้ไม่เป็นธรรมใช่ไหมคะ ?
คุณพี่ดวงดาว พราวเสน่ห์ โทรศัพท์มาปรึกษาผมว่าตนเองถูกเลิกจ้างไม่เป็นธรรม

เรื่องมีอยู่ว่า...
คุณพี่ดวงดาว ท่านนี้ทำงานอยู่กับบริษัทประกันภัยใหญ่แห่งหนึ่ง ซึ่งมีประกาศเกี่ยวกับการเกษียณอายุไว้ว่า 60 ปี ต่อมามีโครงการเกษียณก่อนอายุว่า ชาย 55 ปี หญิง 50 ปี ให้เวลา 3 เดือน คุณพี่ดวงดาว อายุ 53 ปี ยื่นเรื่องขอเกษียณหลังพ้นกำหนด 3 เดือนแล้ว แต่บริษัทก็รับไว้พิจารณายังไม่แจ้งผล ต่อมาบริษัทประกาศเลิกจ้างพนักงานพร้อมกัน 14 คนโดยจ่ายค่าชดเชย ด้วยเหตุผลขาดทุน ต้องลดกำลังคน และมีชื่อคุณพี่ดวงดาวอยู่ใน 14 คนนั้นด้วย แต่คุณพี่ดวงดาวเห็นว่าตนยื่นขอเกษียณไว้ก่อนถูกเลิกจ้างและเห็นว่าเงินที่ได้น้อยกว่าการเกษียณจึงเห็นว่าตนเองถูกเลิกจ้างไม่เป็นธรรม คิดจะฟ้องบริษัทให้จ่ายเงินตามเกณฑ์เกษียณก่อน และจะฟ้องว่าถูกเลิกจ้างไม่เป็นธรรมด้วย ? อย่างนี้ดิฉันถูกเลิกจ้างไม่เป็นธรรมใช่ไหมคะ?เธอถามผมย้ำอีกครั้ง เพื่อจะให้ผมเห็นด้วยกับเธอ

ท่านทั้งหลายครับ ฟังเรื่องนี้แล้วก็เห็นใจบรรดาลูกจ้างที่สูงอายุ หลายเรื่องครับ เช่น เงินค้าจ้างที่ทำงาน 20 ? 30 ปี นั้น เด็กรุ่นใหม่เข้างานมา 2 ? 3 ปี ก็ทันแล้ว เพราะรัฐบาลประกาศขึ้นแต่ค่าจ้างขั้นต่ำให้คนใหม่ คนเก่า ๆ แก่ ๆ นั้น รัฐบาลไม่เคยประกาศขึ้นให้เลยทั้ง ๆ ที่ทำงานให้นายจ้างมีกำไรมาเป็นสิบ ๆ ปี ฝีมือก็ชำนาญกว่าคนใหม่ ๆ แต่ทำไมรัฐบาลไม่ดูแลเลย? จะหวังพึ่งเงินเกษียณก้อนสุดท้ายก็ใจเต้นตุ้ม ๆ ต่อม ๆ ว่าจะอยู่ถึงหรือเปล่า เพราะนายจ้างก็บ่น ข่าวก็ลงว่าเศรษฐกิจไม่ดี ขาดทุน เลิกจ้าง และกลุ่มแรกที่ถูกเลิกจ้างก็คือ คุณลุง คุณป้า สูงอายุเหล่านี้แหละเป็นกลุ่มแรกที่ต้องไป

นายจ้างนั้นหวังพึ่งแต่คนหนุ่มสาว มองว่าคนหนุ่มสาวรุ่นใหม่ จะทำงานกับตนไปข้างหน้าได้ระยะยาวกว่า แต่ผมเห็นว่าเป็นการคิดผิดครับ?เพราะอะไร ??

?? -เพราะคนหนุ่ม สาวสมัยนี้จะเปลี่ยนงานบ่อย จะไปหางานที่เย็น สบายกว่า ค่าแรงมากกว่า มีเพื่อนมากกว่าไปเรื่อย ๆ
? ?-ฝีมือมาใหม่ยังต้องหัด ต้องฝึกอีกมาก พอจะเป็นงาน ก็ไปซะแล้ว !!
?? -ให้ทำงานโอที วันหยุดก็ไม่อยากมา บอกมีธุระทั้งปี ( จะไปเที่ยวห้าง ไปหาเพื่อน ไปดูหนัง )

แต่กับคุณลุง คุณป้า ที่อยู่บริษัทมานาน ฝีมือ ทักษะชำนาญ ให้อยู่โอทีก็อยู่ ให้มาวันหยุดก็มา สลับงาน ทำงานได้ทุกรูปแบบ...กลับมองเห็นว่าเป็นกลุ่มแรกที่ต้องให้ออกไป..เจริญแท้ !!!

มาดูเรื่องคุณพี่ดวงดาว ท่านนี้ต่อครับ?ถ้าจะดูข้อเท็จจริงก็คือการยื่นขอเกษียณเมื่อพ้นกำหนดแล้วและยังไม่อนุนัตินั้น ถ้ามีแค่คุณพี่ดวงดาวคนเดียวก็พอจะอนุมัติให้ง่าย แต่เนื่องจากว่ามีเรื่องขาดทุนและต้องการลดคนเข้ามาพอดี จึงถือโอกาสพ่วงคุณพี่ดวงดาวเข้ามาในโครงการเลิกจ้างนี้พร้อมเลย...
คำถามว่าเป็นการเลิกจ้างที่เป็นธรรมหรือไม่ ?? นายจ้างต้องจ่ายค่าเกษียณก่อนอายุให้พี่ดวงดาวหรือไม่ ??

ถ้าว่ากันเฉพาะตามกฎหมายแล้ว เป็นสิทธิของนายจ้างที่จะกำหนดอายุเกษียณเท่าใดก็ได้118 กำหนดโครงการเกษียณก่อนอย่างไรก็ได้ และจะเลิกจ้างอย่างไรก็ได้ โดยไม่ผิดกฎหมาย ซึ่งเรื่องลักษณะเดียวกันกับเรื่องของคุณพี่ดวงดาวนี้ ศาลฎีกาแผนกคดีแรงงานได้พิพากษาเป็นบรรทัดฐานไว้ว่า การประกาศ เกี่ยวกับการเกษียณอายุเป็นสิทธิของนายจ้างจะประกาศอายุเท่าใดก็ได้ แต่ชาย - หญิงต้องเท่าเทียมกันตาม พรบ คร 2541 มาตรา 15 และให้ถือว่าประกาศฉบับล่าสุดและถูกต้องตามกฎหมายเป็นฉบับที่ใช้บังคับ เมื่อลูกจ้าง อายุไม่ครบ 60 ปี ก็ไม่มีสิทธิได้รับค่าเกษียณ ตามคำพิพากษา เลขี่ 5759/2546 ส่วนสิทธิเลิกจ้างนั้นก็ทำได้ ตามมาตรา

สรุปว่า คุณพี่ดวงดาวไม่มีสิทธิได้รับเงินเกษียณก่อนกำหนด และการเลิกจ้างเป็นธรรมแล้วครับ รับเงินไปเงียบ ๆ ดีแล้วครับ อย่าไปหาเรื่องหมดเงินขึ้นโรงขึ้นศาลเลย ยิ่งได้รับน้อยอยู่

ท่านนายจ้าง ท่านผู้บริหารทั้งหลายครับ ผมขอฝากให้ท่าน ? คิดและมองคุณลุง คุณป้า เหล่านี้ใหม่ มองอย่างคนที่มีคุณค่าต่อบริษัท มีความจงรักภักดี มีความผูกพันสูง สร้างกำไรให้บริษัทมายาวนาน มีฝีมือ ทักษะชำนาญสูง ให้อยู่โอทีก็อยู่ ให้มาวันหยุดก็มา สลับงาน ทำงานได้ทุกรูแบบ พูดคุยกันรู้เรื่อง เป็นผู้ใหญ่ เข้าใจกันมากกว่าคนใหม่ๆ จึงควรจะเป็นกลุ่มสุดท้าย ถ้าจำเป็นจะต้องจากกัน? และที่สำคัญถ้าจะต้องปิดประตูโรงงาน คุณลุง คุณป้า เหล่านี้แหละครับ จะอยู่เป็นเพื่อนท่านเป็นคนสุดท้าย เพราะเขาก็รักและอาลัยในสิ่งที่เขาสร้างมากับมือ..?

? วันนี้กิจการร่ำรวยดี จึงควรดูแลเขาเป็นพิเศษกว่าคนอื่น ๆ ครับ?


ด้วยความปรารถนาดี จากสิทธิศักดิ์ ศรีธรรมวัฒนา
ไปที่เว็บไซต์ หางาน สมัครงาน JOB Chance
 

 

บริการจัดฝึกอบรมสัมมนาบุคลากรภายในองคฺ์กร In-House Training    
ห้างหุ้นส่วนสามัญ อีซี่โร้ด  เลขที่ 20 ซ.ลาซาล 33 ม.3 ถ.สุขุมวิท 105 แขวงบางนา เขตบางนา กทม. 10260  เลขประจำตัวผู้เสียภาษีอากร 2-7822-0323-5
**ที่อยู่ในการจัดส่งเอกสาร  เลขที่ 50/414 ซ.ลาซาล 35 ม.3 ถ.สุขุมวิท 105 แขวงบางนา เขตบางนา กทม. 10260
ติดต่อลงโฆษณา หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณสุนทรีย์  Tel: 089-107-0304   Email: soontaree@easyroadtraining.com


-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------