หางานใหม่ สมัครงาน ฝากประวัติ

ตอกบัตรแทนกันผิดทุกกรณี จริงหรือ ?


? ผมว่า เขาลงโทษผมแรงเกินกว่าเหตุนะอาจารย์ ? คุณแตงไทย ใจดี พูดบอกผมด้วยน้ำเสียงเบา ๆ
ในเรื่องที่เขาถูกบริษัทบอกว่าผิดร้ายแรง เลิกจ้างโดยไม่จ่ายค่าชดเชย

เรื่องมีอยู่ว่า...
คุณแตงโม ติดรถไปส่งของให้ลูกค้านอกโรงงานและจะกลับมาไม่ทัน จึงขอให้คุณแตงไทย ตอกบัตรเลิกงานให้ เมื่อคุณแตงไทยเลิกงานก็หยิบบัตรของคุณแตงโม มาตอกบัตรเลิกงานให้ตามที่เพื่อนขอให้ช่วย รปภ.ที่เฝ้าดูอยู่เห็นเช่นนั้นก็แจ้งไปที่ฝ่ายบุคคล ฝ่ายนบุคคลจึงเรียกคุณแตงไทย ไปแจ้งว่ากระทำความผิดข้อบังคับกรณีร้ายแรง และเลิกจ้างตั้งแต่พรุ่งนี้เป็นต้นไป ไม่ต้องมาทำงาน..คุณแตงไทย นำเรื่องนี้ไปปรึกษาใครก็ล้วนแต่บอกว่าการตอกบัตรแทนกันนี้เป็นความผิดร้ายแรง ถูกไล่ออกทุกโรงงาน แต่คุณแตงไทย คาใจอยู่ว่า? ตนเองไม่เจตนา ไม่ได้ตังค์สักบาทเดียว เพื่อนก็ไม่ได้ตังค์ นายจ้างยังไม่เสียหายแล้วมาเลิกจ้างตนอย่างแรงเช่นนี้ ไม่ยุติธรรมสำหรับตน ? จึงนำเรื่องมาปรึกษาผมเพื่อขอคำแนะนำว่าจะทำอย่างไรได้บ้าง

ท่านทั้งหลายครับ เรื่องตอกบัตรแทนกันนี้ ทุกบริษัทถือเป็นความผิดร้ายแรงทั้งสิ้น เพราะว่า?
??? -การตอกบัตรเข้างาน เป็นหน้าที่แรก ? การตอกบัตรเลิกงานเป็นหน้าที่สุดท้าย ของพนักงานที่ต้องลงมือทำด้วยตนเอง ทุกคนเดินผ่านเครื่องตอกบัตรทั้งเข้าและออก จึงต้องตอกบัตรด้วยมือของตนเอง ทุกครั้งทุกวัน
??? -การตอกบัตรเข้างานเป็นการเริ่มจ่ายเงินบาทที่หนึ่งและถ้ายังไม่ตอกบัตรออก ก็จะจ่ายไปเรื่อย ๆ จนถึงการตอกบัตรเลิกงานจึงหยุดจ่ายบาทสุดท้าย
??? -การตอกบัตรเป็นหลักฐานในการคิดค่าจ้าง เริ่มต้น ? สุดท้ายเมื่อใด ก็จ่ายตามนั้น เป็นเรื่องที่ได้เงินโดยตรงและเป็นเรื่องที่นายจ้างต้องเสียหายด้านค่าจ้างโดยตรง เช่นกัน

ทุกบริษัท จึงกำหนดไว้ในข้อบังคับว่า?การตอกบัตรแทนกัน เป็นการทุจริตต่อค่าจ้าง เป็นความผิดร้ายแรง มีโทษสูงสุดถึงขั้นเลิกจ้างโดยไม่จ่ายค่าชดเชยและทุกบริษัทก็ถือแนวปฏิบัตินี้ไล่คนออกมานักต่อนักแล้ว

ท่านทั้งหลายครับ การที่กำหนดว่าอะไรผิดร้ายแรงและลงโทษร้ายแรงตามนั้น ไม่เป็นเช่นนั้นเสมอไป เพราะหลักการตัดสินว่าเบา หรือ ร้ายแรงนั้น1. ดูที่เจตนา 2. ดูผลที่หวัง 3. ดูผลที่เกิด 4. ดูพฤติกรรมขณะทำ 5. ดูผลกระทบส่วนรวม6. ดูกฎหมายที่เกี่ยวข้องอย่างใดอย่างหนึ่งหรือหลายอย่างประกอบกัน

มาดูกรณีของคุณแตงไทย นี้ต่อครับ.. ถ้าดูตามข้อบังคับอย่างเดียวคุณแตงไทยผิดแน่นอน แต่มาดูมุมมองอื่น ๆ เช่น
?? -ดูเจตนา จะเห็นว่าทั้งคุณแตงไทย คุณแตงโม ไม่มีเจตนาจะเอาเงินค่าจ้างจากการตอกบัตรแทนกัน
?? -ดูผลที่หวัง คนทั้ง 2 ไม่หวังผลว่าจะได้เงิน หวังแต่เพียงว่าต้องการตอกบัตรเลิกงานให้ครบทุกวันเท่านั้น
?? -ดูผลที่เกิด นายจ้างยังไม่เสียหาย ดูพฤติกรรม เป็นการตอกบัตรต่อหน้า ไม่ได้แอบทำ เป็นการตอกบัตรเลิกงานตรงเวลา เพื่อให้นายจ้างหยุดจ่ายเงินได้ตรงเวลา
?? -ดูผลกระทบต่อส่วนรวม ข้อนี้อาจจะเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีกับคนอื่น ข้อนี้ผิดเล็กน้อย
?? -ดูกฎหมาย กฏหมายไม่ระบุชัดว่าการตอกบัตรแทนกันเป็นความผิดร้ายแรง

เมื่อประมวลผลโดยรวมทุกข้อแล้ว เห็นว่า คุณแตงไทย มีความผิดอยู่บ้าง แต่ไม่ร้ายแรง ลักษณะเดียวกับเรื่องของคุณแตงไทยนี้ ศาลฎีกาแผนกคดีแรงานได้พิพากษาเป็นบรรทัดฐานไว้แล้วว่า การตอกบัตรแทนกันช่วงเลิกงานไม่ได้ค่าจ้างเพิ่ม นายจ้างไม่เสียหาย แต่เป็นการผิดข้อบังคับการทำงานเท่านั้น ไม่ใช่ความผิดร้ายแรง ตามแนวคำพิพากษา เลขที่ 3095/2537 หรือกรณีที่ตอกบัตรแทนเพื่อนที่จอดรถซื้อข้าวกินนอกโรงงานเพื่อรีบเข้าไปทำงานให้นายจ้างก่อนเวลา ก็ไม่ใช่ความผิดร้ายแรง เพราะเป็นการทำเพื่อนายจ้างได้ประโยชน์ ตามแนวคำพิพากษาเลขที่ 541/2536 ถ้าเลิกจ้างต้องจ่ายค่าชดเชย หรือถ้าจะให้นุ่มนวล ชวนฝันหน่อย ก็แจกใบเหลืองเป็นที่ระลึก เตือนใจไว้ก่อนก็ดีกว่าครับ

ท่านนายจ้าง ท่านผู้บริหาร ทุกท่านครับ แม้ว่าในใจของท่านจะคิดว่าเป็นความผิดร้ายแรง แต่อยากจะขอร้องให้ท่านใจเย็น ๆ มองใจเขา ใจเรา ตัวเขา ตัวเรา ถ้าตัวเราทำเองบ้างก็จะรู้สึกว่าเป็นเรื่องนิดเดียวอย่างที่คุณแตงไทยคิด..เมื่อท่านเข้าใจ คิดอย่างมีเหตุผลแล้ว ความยุติธรรม ความเป็นธรรมจะเกิดตามมา บริษัทของท่านก็จะมีแต่ความสงบสุข

? เรื่องการบริหารงานบุคคลนี้?คิดก่อนทำ จำใส่ใจ ปลอดภัยไว้ก่อนดีกว่าครับ ?ด้วยความปรารถนาดี จากสิทธิศักดิ์ ศรีธรรมวัฒนา


ไปที่เว็บไซต์ หางาน สมัครงาน JOB Chance
 

 

บริการจัดฝึกอบรมสัมมนาบุคลากรภายในองคฺ์กร In-House Training    
ห้างหุ้นส่วนสามัญ อีซี่โร้ด  เลขที่ 20 ซ.ลาซาล 33 ม.3 ถ.สุขุมวิท 105 แขวงบางนา เขตบางนา กทม. 10260  เลขประจำตัวผู้เสียภาษีอากร 2-7822-0323-5
**ที่อยู่ในการจัดส่งเอกสาร  เลขที่ 50/414 ซ.ลาซาล 35 ม.3 ถ.สุขุมวิท 105 แขวงบางนา เขตบางนา กทม. 10260
ติดต่อลงโฆษณา หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณสุนทรีย์  Tel: 089-107-0304   Email: soontaree@easyroadtraining.com


-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------