หางานใหม่ สมัครงาน ฝากประวัติ

ผู้นำที่ดีต้องนำโดย ผู้ตามไม่รู้สึกเป็นภาระ
ผู้นำที่ดีต้องนำโดย ผู้ตามไม่รู้สึกเป็นภาระ

 

"ก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด(มหาชน) เปรียบเทียบการบริหารลัทธิต่างๆ ในรายการ "เรายกวัดมาไว้ที่เซเว่นฯ" ไว้อย่างน่าคิดว่า

"นักปราชญ์จีนท่านหนึ่งพูดไว้ว่า การบริหารแนวขงจื๊อ คือการบอกให้สังคมทุกส่วนทำหน้าที่เต็มที่ เช่น พ่อต้องทำหน้าที่อย่างไร ลูกจะต้องปฏิบัติต่อพ่ออย่างไร หัวหน้าจะต้องปฏิบัติต่อลูกน้องอย่างไร ลูกน้องต้องปฏิบัติต่อเจ้านายอย่างไร สังคมที่ทุกส่วนทำหน้าที่ของตนเอง สังคมนั้นก็จะไปได้ดี ดังนั้นการเข้าใจขงจื๊อคือการเห็นขงจื้อคือร้านเสบียง การไปหาความรู้ความคิดของขงจื๊อคือการเข้าถึงร้านขายเสบียงเพื่อที่ทุกวันจะได้มีชีวิตอยู่ได้อย่างปกติสุข แต่เมื่อมีปัญหา คือ ไม่สบายก็ไปหาวิธีการทางเต๋าที่เขาบอกว่าเขาเก่งทางด้านกลยุทธ์การแก้ปัญหา ก็เหมือนกับเราไปร้านขายยา แต่ถ้าเราอยากจะหาการบริหารองค์กรแนวพุทธ หลายคนจะงงว่า คำสอนของศาสนาพุทธมีมากมายเต็มไปด้วยของดีทั้งนั้น เหมือนดีพาร์ตเมนต์สโตร์ขนาด 3 ชั้น 5 ชั้น จะเลือกธรรมะข้อไหนมาใช้กับองค์กร ตรงนี้จึงต้องมีคนชี้แนะ"

"ในเรื่องการบริหาร เล่าจื้อบอกไว้ว่าผู้นำจะต้องศึกษาทุกสิ่งทุกอย่างให้เข้าใจแล้วแก้ไขปัญหาให้เหมาะสมกับกาลเทศะ ตอนแรกอาจจะวางแผนการบริหารไว้อย่างหนึ่ง แต่พอดำเนินการไประยะหนึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นอาจไม่ตรงกับแผนที่วางไว้ก็ต้องปรับแก้ ใช้แนวทางที่ดีที่สุด เหมาะสมที่สุด ซึ่งทางเต๋าเรียกว่า อู๋เหวย คือ เหนือเจตนาตัวเอง

คำว่า อู๋ แปลว่า ไม่มี ไม่ทำ ส่วนคำว่า เหว่ย แปลว่า กระทำ เรียกรวมกันว่า ทำโดยไม่ทำ ซึ่งเต๋า หมายถึงการเป็นผู้นำโดยที่ผู้ตามไม่รู้สึกเป็นภาระ"

 

 
ที่มา : www.matichon.co.th

ไปที่เว็บไซต์ หางาน สมัครงาน JOB Chance
 

 

บริการจัดฝึกอบรมสัมมนาบุคลากรภายในองคฺ์กร In-House Training    
ห้างหุ้นส่วนสามัญ อีซี่โร้ด  เลขที่ 20 ซ.ลาซาล 33 ม.3 ถ.สุขุมวิท 105 แขวงบางนา เขตบางนา กทม. 10260  เลขประจำตัวผู้เสียภาษีอากร 2-7822-0323-5
**ที่อยู่ในการจัดส่งเอกสาร  เลขที่ 50/414 ซ.ลาซาล 35 ม.3 ถ.สุขุมวิท 105 แขวงบางนา เขตบางนา กทม. 10260
ติดต่อลงโฆษณา หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณสุนทรีย์  Tel: 089-107-0304   Email: soontaree@easyroadtraining.com


-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------