หางานใหม่ สมัครงาน ฝากประวัติ

เครือดีลอยท์ วิธีดึงคนเก่งให้อยู่กับองค์กร
วิธีดึงคนเก่งให้อยู่กับองค์กร

 

องค์กรหลายแห่งประสบปัญหาในการที่จะรักษาให้คนเก่ง หรือพนักงานในกลุ่มTalant  ทำงานอยู่กับองค์กร  เพราะด้วยคุณสมบัติของคนเก่งจึงเป็นที่ต้องการของหลายแห่ง ดังนั้น การหาหลักสูตรอบรม และหากลวิธีเพื่อถอดความเก่งของเขาให้อยู่กับองค์กรต่อไป เป็นโจทย์ที่ผู้บริหารงานบุคคลสมัยใหม่ได้นำมาใช้!!!

ดีลอยท์ ทู้ช โธมัทสุ ไชยยศ ซึ่งเป็นบริษัทในเครือดีลอยท์ ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทที่ให้บริการด้านวิชาชีพที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีพนักงานเฉพาะสาขาในประเทศไทยกว่า 650 คน และกว่า 70% มีอายุต่ำกว่า 30 ปี
 
ดังนั้น  การบริหารคนรุ่นใหม่ให้มีความพึงพอใจในการทำงาน และไม่ทิ้งองค์กรในเวลาอันรวดเร็วเป็นสิ่งที่ผู้บริหารงานบุคคลอย่าง"มลฑนา พรปัญญาเลิศ"ผู้อำนวยการฝ่ายทรัพยากรบุคคล ดีลอยท์ ต้องค้นหากลยุทธ์มาใช้...!!!

---ในบทบาทของบริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่ มีกลยุทธ์ในการดึงคนเก่งให้ทำงานกับองค์กรอย่างไร?
 
" ตอนนี้เรากำลังดูว่า จะทำ Talent  Managment Program  ซึ่งเป็นโปรแกรมในการพัฒนากลุ่ม  คนเก่งโดยเฉพาะขึ้นมา  และกำลังคิดว่า จะจัดโปรแกรมอย่างไรให้กับกลุ่มคนพวกนี้  เพราะเราเชื่อมันว่าคนที่เก่งเขาสามารถสร้างผลงานที่ค่อนข้างได้มาตรฐานสูง"
 
และคนเหล่านี้  เขาจะมีประสบการณ์สูง  ฉะนั้น  กำลังดูว่า จะมีโปรแกรมอะไรที่สามารถสนับสนุนให้เขาเติบโตเข้าไปในสายงานอาชีพของเขามากที่สุด

---ปกติเรามีวิธีการถอดความเก่งของเขาให้อยู่กับองค์กร แม้ตัวเขาจะออกไปแล้ว

คือ ถ้าพนักงานที่เติบโตไปถึงระดับหนึ่ง ได้แก่  ระดับ superviser หรือ Manager เราก็จะมีเหมือนกับ Requrement(จะขอเช็กที่ถูกต้องอีกครั้ง) ของบริษัทว่า เขาจะต้องมาช่วยพัฒนาคนในองค์กรด้วย   เรียกว่าต้องเซ็ท เป็นเป้าหมาย(goal) ของเขาเลยว่าเขาต้องเป็น Coachleir ให้กับเด็กรุ่นใหม่ หรือรุ่นน้องด้วย  เพราะฉะนั้น  ตรงนี้เขาจะสามารถถ่ายทอดสิ่งที่เขามีให้กับเด็กรุ่นใหม่ เหมือนกับเป็น coach

---ถ้ามองความแตกต่างของดีลอยท์ กับบริษัทอื่นๆ อะไรคือ ความแตกต่าง?
 
จริง ๆแล้วคนข้างนอกก็จะมองว่าเราเป็นบริษัทที่ปรึกษา และก็มีการพรีเซ็นต์เป็น Professtional look  ต้องแต่งตัวแบบนี้ แต่เท่าที่ได้พูดคุยกับพนักงานที่จบใหม่ว่าทำไมถึงเลือกดีลอยท์ ดีลอยท์แตกต่างกับคนอื่นอย่างไร
 
สิ่งที่พวกเขามองดีลอยท์แตกต่างจากที่อื่นคือ  cultur เราจะให้ความสำคัญกับคน คือ อยู่กันแบบครอบครัว
 
"เราต้องการผลงาน  แต่ขณะเดียวกันก็มีการช่วยเหลือ และก็ Support น้อง สร้าง Cultur เหมือนพี่ดูแลน้อง เพราะฉะนั้นตรงนี้จะทำให้ความรู้สึกของพนักงานว่า บริษัทไม่ได้ต้องการผลงานอย่างเดียว แต่เราดูแลเขาด้วยเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของบริษัท" 
 
ความที่ ดีลอยท์ เป็นบริษัทที่ให้บริการด้านวิชาชีพ และให้คำแนะนำที่ดีที่สุดในโลก  มุ่งเน้นการให้บริการลูกค้าโดยยึดนโยบายเดียวกันที่ปฏิบัติในประเทศต่าง ๆ เรามีความสามารถในการให้บริการที่ครอบคลุมงานในหลากหลายด้านที่เป็นประโยชน์ในโลกธุรกิจปัจจุบันที่มีความท้าทายและซับซ้อน!!!

---ในการดูแลพนักงานให้เกิดความประทับใจ ดูแลอย่างไร
 
สำคัญคือ เครื่องมือในการทำงานจะอำนวยความสะดวกเรื่องของคอมพิวเตอร์โน๊ตบุกส์ ของตนเองสามารถนำไปใช้ได้ทุกที เรื่องของระบบโทรศัพท์เรียกว่า เป็นระบบที่สามารถเสียบกับโน๊ตบุกส์ได้ ไม่ว่าพนักงานอยู่ที่ไหนก็สามารถได้รับการติดต่อสื่อสารกันได้  ในเรื่องของความปลอดภัยจะมียามตลอดคอยดูแลตรวจดูทุกชั้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องพาหนะของพนักงานจะมีให้แก่พนักงาน  ว่าจะไปไหน หรือเป็นเรื่องของการประกันภัยต่างๆ และมีระบบเตือนภัยของบริษัท จะสามารถเช็คข่าวได้ตลอด และสามารถ

แจ้งข่าวให้กับพนักงานได้ตลอดโดยผ่านโทรศัพท์มือถือ โดยจะประเมินข่าวก่อนส่งข่าวไปยังพนักงานทางข้อความโทรศัพท์
 
"ทางบริษัทจะดูแลพนักงานเป็นพิเศษทางดีลอยค่อนข้างที่จะให้บริษัทให้ความสำคัญทางด้านนี้มากๆ เพราะพนักงานออกทำงานนอกสถานที่ตลอดเวลา และสามารถรู้ได้ว่าพนักงานอยู่ทีไหน มีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นกับพนักงานหรือไม่" 

---ด้วยวิธีการข้างต้นเชื่อว่าสร้างความพึงพอใจให้กับพนักงานได้
 
ต้องเข้าใจเขาก่อนว่า  ความต้องการเขาหลากหลาย อาจจะเป็นในเรื่องของวัย เรื่องของกลุ่มโพซิชัน แต่ละกลุ่มแตกต่างกันไป  อย่างที่เรียนไว้ว่า เนื่องจากพนักงานกลุ่มใหญ่ยังเป็นกลุ่มคนสามกลุ่ม   กลุ่มแรก คือ กลุ่มที่เพิ่งเข้ามาในอาชีพการงานในช่วงของ 2-3 ปีแรก นี่คือกลุ่มใหญ่  วัยของเขาอะไรที่อยู่ในความสนใจ อะไรที่เป็นการสร้างขวัญกำลังใจให้กับคนพวกนี้ เราเลยเลือกจัดกิจกรรมที่ตรงกับความต้องการ และตรงกับ lifestyle ของเขา
 
กลุ่มที่สอง คือ  กลุ่มกลางๆ ที่เข้ามาแล้วมากกว่า 5ปี ความต้องการอาจจะต่างกันไป เพราะกลุ่มพวกนี้เริ่มมีครอบครัว เราก็จะไปดูแลอีกด้านหนึ่ง  และกลุ่มสุดท้ายคือกลุ่มผู้บริหาร หรือที่อยู่มานานและค่อนข้างเริ่มมีความมั่นคงเป็นหลัก เราก็จะดูความต้องการและพยายามที่จะจัดกิจกรรมหรือว่าจัดผลตอบแทนให้เหมาะกับความต้องการของเขา เหมือนการประชุมประจำปีของบริษัท
 
"และเราให้ความสำคัญกับพนักงานทุกคน  มีกิจกรรมที่จัดให้พนักงานได้มีส่วนร่วมกันทุกปี ปีนี้ก็จัดกิจกรรมที่เรียกว่า ดีลอย์ แฟนตาเซีย เพื่อให้พนักงานได้ร่วมกิจกรรมแล้วยังได้ร่วมนำเงินทั้งหมดไปสนับสนุนงานเพื่อสังคมอีกด้วย"
 
ปกติก็จะจัดกิจกรรมเหล่านี้อยู่แล้ว บางทีก็ไปพักผ่อนแต่สำหรับปีนี้พิเศษ   เราเห็นว่ากิจกรรมนี้เป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่น ก็คือการประกวด  Fantasia อะไรเหล่านี้   เพราะพนักงานของเราส่วนใหญ่ประมาณ70เปอร์เซ็นต์ เป็นเด็กรุ่นใหม่ ซึ่งอยู่ในช่วงของความสนใจของกิจกรรมเรา  เพื่อสร้างความพึงพอใจแก่พนักงาน  อยากให้แมทกับไลต์สไตส์ของเขาด้วย เลยจัดกิจกรรมคล้ายๆ กับของAF โดยชวนเชิญพนักงานมาประกวด ก็ได้รับการร่วมมือเป็นอย่างดี เพื่อให้พนักงานตื่นตัวมากขึ้น

---เห็นบอกว่ารายได้จะนำไปสนับสนุนงานเพื่อสังคม เรื่องนี้เริ่มทำมาตั้งแต่เมื่อไร
 
บริษัทเริ่มทำ CSR ตั้งแต่ปี 1999 จุดประสงค์สำคัญ คือเรามีความรู้สึกว่าอยู่ในสังคมไทย ทำธุรกิจในประเทศนี้ในสังคมนี้  ก็อยากตอบแทนกับสังคม เนื่องจากเราเป็น Professtional Service   เราก็เห็นว่าการศึกษาหาความรู้ เป็นสิ่งสำคัญสำหรับเด็กรุ่นใหม่ เพราะความรู้มันเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเด็กรุ่นใหม่และสังคมไทยด้วย จึงเริ่มโปรเจ็กแรก 

"ปี 1999 เป็นปีครบของการตั้งบริษัท 60 ปี จึงให้ทุนช่วยเหลือทางการศึกษากับสถาบันศาสตร์ศิลป์ เป็นเงินหนึ่งล้านบาทคือเริ่มจากการให้ความสำคัญของการศึกษาก่อน"
 
ต่อมาปี 2000  ก็เริ่มเข้าไปถึงเด็กในโรงเรียนให้เด็กมาประกวดวาดภาพ เพื่อแสดงถึงความนึกคิดทางสังคม ให้รางวัลแก่เด็กไปหนึ่งแสนบาท   ปี 2003 ช่วยเหลือทางด้านสิ่งแวดล้อม จึงคิดถึงใกล้ๆ บ้าน ตามถนนให้มีต้นไม้เยอะ ๆ เช่น ตามสี่แยก เรียกว่า " Green Project"  ซึ่งเราก็ได้ไปสร้างสวนหย่อมรอบๆ สาทร ใช้งบประมาณ 220,000 บาท
 
ปี 2004 ไปร่วมกับมูลนิธิดวงประทีป สร้างซาว์เล็ปให้กับคนพิการทางหูสายตา เพื่อเขาจะได้ฟังและได้ความรู้ ปีนี้ได้รับความร่วมมือจากพนักงาน จึงได้ดึงทุนของพนักงาน ก็คือพนักงานบริจาคส่วนหนึ่งบริษัทบริจาคส่วนหนึ่งเลยมีเงินที่ได้มาจากสองฝั่ง งบที่บริจาค 301,000 บาท ทำให้พนักงานมีส่วนร่วมมากขึ้น
 
ปี 2005 ได้ไปสร้างโรงเรียนให้กับนักเรียนชาวเขาที่หมู่บ้านแม่ฟ้าหลวงทางภาคเหนือ
 
"จากที่ได้พนักงานเข้ามามีส่วนร่วม  จนถึงปัจจุบันพนักงานบริจาคเท่าไรบริษัทสบทบให้เท่านั้นเป็นจำนวนเท่าๆ กัน ปีนี้พนักงานได้ไปช่วยสร้างจริงๆ เลย ให้เงินไป 700,000 บาทสร้างอาคารเรียน และโครงการเพื่อสังคมอื่นๆจำนวนมาก"


 

 
ที่มา : www.tpa.or.th

ไปที่เว็บไซต์ หางาน สมัครงาน JOB Chance
 

 

บริการจัดฝึกอบรมสัมมนาบุคลากรภายในองคฺ์กร In-House Training    
ห้างหุ้นส่วนสามัญ อีซี่โร้ด  เลขที่ 20 ซ.ลาซาล 33 ม.3 ถ.สุขุมวิท 105 แขวงบางนา เขตบางนา กทม. 10260  เลขประจำตัวผู้เสียภาษีอากร 2-7822-0323-5
**ที่อยู่ในการจัดส่งเอกสาร  เลขที่ 50/414 ซ.ลาซาล 35 ม.3 ถ.สุขุมวิท 105 แขวงบางนา เขตบางนา กทม. 10260
ติดต่อลงโฆษณา หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณสุนทรีย์  Tel: 089-107-0304   Email: soontaree@easyroadtraining.com


-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------