หางานใหม่ สมัครงาน ฝากประวัติ

สนุกคิดกับออฟฟิศสุดแนว
POSITIONING : MAGAZINE : POWER OF DESIGN

ไพเราะ เลิศวิราม
 Positioning Magazine   สิงหาคม 2551

จะได้ใจแค่ไหน หากทำให้พนักงานอยู่ในบรรยากาศที่ชื่นชอบได้ตลอดเวลา ยิ่งอยู่ในอาชีพที่ต้องใช้ไอเดียสดใหม่ ต้องใช้แรงบันดาลใจจากสภาพแวดล้อมมากๆ และต้องใช้ชีวิตอยู่ในที่ทำงานมากกว่าอยู่บ้าน อย่างเอเยนซี่โฆษณา ด้วยความคิดเหล่าเองจึงเป็นที่มาของแคมเปญ “Express yourself award”ที่สุทธิศักดิ์ สุจริตานนท์ ซีอีโอ บริษัท BBDO ปิ๊งไอเดีย ให้พนักงานใส่จินตนาการ หาคอนเซ็ปต์เนรมิตโต๊ะทำงานได้ตามใจชอบ ไอเดียมันๆ แบบนี้เองมีที่บีบีดีโอเท่านั้น


“สถานที่ทำงานมีผลต่อคนทำงานโดยธรรมชาติอยู่แล้ว เราเข้าไปในออฟฟิศแล้วไม่ชอบ เรายังไม่อยากทำอะไรเลย ยิ่งอยู่ในบริษัทโฆษณา ซึ่งเป็นธุรกิจคอมเมอร์เชียลบวกอาร์ต ยิ่งต้องทำให้ที่ทำงานเกิดแรงบันดาลใจเกิดกับคนเขาทำงานอยู่” สุทธิศักดิ์ ประธาน และประธานกรรมการบริหารฝ่ายสร้างสรรค์ บอกถึงที่มาของความคิด

เอเยนซี่ส่วนใหญ่อาจเลือกด้วยการให้อินทีเรียร์ดีไซน์ออกแบบออฟฟิศให้แปลก แหวกแนว ตามคอนเซ็ปต์ที่วางไว้ แต่สุทธิศักดิ์ คิดไกลไปกว่านั้น เขาให้พนักงานออกแบบบริเวณพื้นที่ทำงานได้ตามใจชอบ

“ถ้าจะให้ความสำคัญกับพนักงานให้เขามีความคิดสร้างสรรค์จริงๆ ทำไมไม่ให้เขาอยู่ในพื้นที่ๆ เขาออกแบบได้เอง ในแบบที่เขาชอบ ส่วนใหญ่พนักงานที่นี่ก็ใช้ชีวิตอยู่ในที่ทำงาน 12-13 ชั่วโมงกันอยู่แล้ว”

สุทธิศักดิ์ไม่คิดเปล่า เขาเปิดโอกาสให้พนักงานทุกคน และจากทุกแผนกได้ใส่ไอเดียออกแบบพื้นที่ทำงานตามความชื่นชอบได้อย่างเต็มที่ เขาสร้างแรงกระตุ้นด้วยลงมือ เนรมิตห้องประชุมที่ดูเงียบขรึมให้กลายเป็นสนามเทนนิสให้เป็นตัวอย่าง ซึ่งมาจากความชื่นชอบกีฬาชนิดนี้มาตั้งแต่อายุ 14 ปี

พอเริ่มทำ พนักงานก็เริ่มลงมือคิดสร้างสรรค์ เขาจึงสร้างแรงจูงใจอีกขั้น ด้วยการจัดเป็นโครงการประกวด โดยมีคณะกรรมการตัดสินจากภายนอก 8 คน มีทั้งศิลปิน คนทำหนังสือ ครีเอทีฟ นักสร้างสรรค์ คนทำงานด้านไลฟ์สไตล์ มาตัดสิน ให้คะแนนเพื่อหาผู้ชนะภายใต้โจทย์ที่ว่า นอกจากมีไอเดียสร้างสรรค์สวยถูกใจกรรมการแล้ว ยังต้องใช้เงินลงทุนไม่มาก

การทำแบบนี้ นอกจากได้เห็นศักยภาพในเรื่องความคิดสร้างสรรค์ และเห็นฝีมือของพนักงาน ยังทำให้เขาเข้าถึงจิตใจพนักงานว่าเป็นคนแบบไหน แต่ละคนชื่นชอบอะไร

ผลดีอีกด้านที่เขาไม่คาดคิดมาก่อน คือ การมีส่วนร่วมและความรักใคร่กลมเกลียวของพนักงานทั้งออฟฟิศที่แม้จะอยู่ต่างแผนก ไม่เคยพูดคุยกันมาก่อนก็เข้ามาช่วยกันทำงาน ครีเอทีฟมาช่วยตอกตะปู ก๊อบปี้ไรเตอร์มาช่วยทาสี บรรยากาศการทำงานเต็มไปด้วยความคึกคักและมีชีวิตชีวา

“ผมเห็นแล้วยังตกใจว่าเขาทำกันได้ขนาดนี้ ใช้เงินน้อยมาก แต่ออกมาสวยเหลือเชื่อ” สุทธิศักดิ์พาชม และชี้ให้ดูการออกแบบพื้นที่ต่างๆ ของพนักงานด้วยความภูมิใจ

ไอเดียกระฉูดเหล่านี้ เปิดกว้างให้พนักงาน 130 คนจากทุกแผนก ไม่จำกัดว่าจะต้องเป็นครีเอทีฟ จะสมัครใจทำคนเดียว จับคู่กัน จะมาเป็นทีม จะส่งเข้าประกวด หรือทำเล่นๆ สนุกๆ ก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด

ฉะนั้น ไม่ต้องแปลกใจหากใครได้ไปสำนักงานของบีบีดีโอยามนี้ จะได้เห็นด้วยสีสันบรรยากาศที่ไม่เคยได้พบเห็นจากออฟฟิศที่ไหน สุทธิศักดิ์บอกว่า มีที่บีบีดีโอ ประเทศไทยแห่งเดียว แม้แต่สาขาในต่างประเทศก็ยังไม่ทำถึงขั้นนี้

เราจึงได้เห็นโต๊ะทำงานบริเวณเล็กๆ แปลงกายเป็นสนามโอลด์แทรฟฟอร์ด ได้เห็นห้องทำงานของเหล่าทีมครีเอทีฟ ร่วมกันเนรมิตให้กลายเป็นท้องทะเลลึก มีทั้งนักประดาน้ำแหวกว่ายท่ามกลางพืชทะเลและแมงกะพรุน

บางรายที่ชื่นชอบหัวหินเป็นชีวิตจิตใจ ก็แปลงห้องทำงานให้เหมือนอยู่ริมทะเล เอาทรายมาโรยทำหาดทราย ต้นมะพร้าว เก้าอี้ผ้าใบ ชนิดที่ทำงานท่ามกลางหาดทราย สายลม สองเรา

ห้องกาสิโน รอยัล จำลองเอาเอาอารมณ์ของลาสเวกัสมาเลย นิรันดร์ สัมมาเลิศภัณฑ์ เจ้าของโต๊ะ บอกได้แรงบันดาลใจมากจากการชอบเล่นไพ่ (แต่ไม่ชอบพนัน) แต่รู้สึกสงสัยว่า ทำไมไพ่ถึงต้องมีแค่ 52 ใบ แต่สามารถขายได้ทั่วโลก

“การทำงานก็เหมือนกับการเล่นไพ่ ต้องกล้าตัดสินใจ ต้องวางแผน เพราะต้องแข่งกับคนนอก เพื่อให้ได้งานที่ดี ต้องเสี่ยง เพราะคนชนะมีเพียงหนึ่งเดียว” นิรันดร์บอกถึงที่มาของไอเดีย

ส่วนอีกกลุ่ม ไหนๆ ก็ต้องประชันทางความคิดอยู่แล้ว ก็เลยพื้นที่ทำงานประหนึ่งเวทีมวย ใช้ประลองความคิด หรือจะกำลังไปพร้อมๆ กัน ที่มันกว่านั้น ไหนๆ ก็ต้องทำงานคู่กันอยู่แล้ว ก็เลยจัดเป็นห้องวิวาห์ (ทางความคิด) ระหว่างชายหนุ่มสองคน ในห้องมีทั้งม่านชมพู ช่อดอกไม้

หรือทีม Vacation ที่ได้ชนะเลิศ นำทีมโดย บงกชธร นาคสวัสดิ์ เธอบอกว่า ได้ไอเดียมาจากความที่อยากมีบ้านริมทะเลมาตั้งแต่เด็ก จึงทำห้องทำงานให้เหมือนอยู่บ้านริมทะเลที่ปราณบุรี ห้องทำงานของกลุ่มนี้ เรียกว่าจำลองบ้านมาเลย เพราะมีทั้งฝาบ้าน สวนหย่อม ดูเผินๆ แล้วนึกว่าไม่ได้อยู่ในออฟฟิศ

“เราทำให้โต๊ะทำงานดูสบายๆ สามารถนั่งทำงานได้จริง พอทำเสร็จก็รู้สึกรักห้องนี้มาก ทุกคนในออฟฟิศก็รักด้วย มาช่วยกันทำโน่นทำนี่” บงกชธร เล่า

ไอเดียเด็ดๆ แหวกแนวแบบนี้ ถ้าเป็นออฟฟิศอื่นอาจต้องคิดหนัก เพราะต้องแลกด้วยผนังที่จะถูกปูทับด้วยแผ่นไม้ ตะปูที่ฝังลงในผนัง พื้นห้องที่ถูกโรยด้วยกรวด และสีสารพัดที่ถูกสาดลงบนฝาห้อง แต่สุทธิศักดิ์กลับไม่คิดเช่นนั้น เขาเชื่อว่าสิ่งได้กลับมาคุ้มค่ามากกว่านั้น

“สุดท้ายคนข้างนอกก็เห็นว่าพนักงานมีความคิดสร้างสรรค์ ขนาดพื้นที่ที่ทำงานเขายังครีเอตเองได้เลย ทุกคนมีไอเดียหมด ใครก็อยากเอางานดีๆ มาให้ทำ” เขายังพบอีกว่า “เมื่อพนักงานมีความสุข สร้างสรรค์งานได้มากที่สุดแล้ว คนก็ไม่อยากลาออก คนนอกก็อยากมาทำงาน” นั่นคือจุดมุ่งหมายสูงสุดของซีอีโอ บีบีดีโอ

ที่มา http://www.positioningmag.com/magazine/Details.aspx?id=72571&menu=magazine,powerofdes


ไปที่เว็บไซต์ หางาน สมัครงาน JOB Chance
 

 

บริการจัดฝึกอบรมสัมมนาบุคลากรภายในองคฺ์กร In-House Training    
ห้างหุ้นส่วนสามัญ อีซี่โร้ด  เลขที่ 20 ซ.ลาซาล 33 ม.3 ถ.สุขุมวิท 105 แขวงบางนา เขตบางนา กทม. 10260  เลขประจำตัวผู้เสียภาษีอากร 2-7822-0323-5
**ที่อยู่ในการจัดส่งเอกสาร  เลขที่ 50/414 ซ.ลาซาล 35 ม.3 ถ.สุขุมวิท 105 แขวงบางนา เขตบางนา กทม. 10260
ติดต่อลงโฆษณา หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณสุนทรีย์  Tel: 089-107-0304   Email: soontaree@easyroadtraining.com


-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------