หางานใหม่ สมัครงาน ฝากประวัติ

มนุษย์เงินเดือนชํ้า 'นิคอน' ปลดพนง.นับพัน
พิษเศรษฐกิจโลกจากแฮมเบอร์เกอร์ลามถึงต้มยำกุ้งแล้ว “นิคอน” บริษัทยักษ์ใหญ่ผลิตกล้องถ่ายรูปสาขาในไทย เลิกจ้างพนักงาน 2,000 คน โดยยอมจ่ายเงินล่วงหน้าให้ 1 เดือน ส่วนใหญ่เพิ่งเข้าทำงานไม่ถึง 1 ปี อ้างแบกรับค่าใช้จ่ายที่เพิ่มสูงขึ้นไม่ไหว เพราะยอดสั่งซื้อน้อย ทั้งในประเทศสหรัฐ ญี่ปุ่น และแคนาดายอดสั่งซื้อสินค้าลดฮวบลงอย่างมาก คาดสัปดาห์หน้าเตรียมลดพนักงานอีกหลายพันคน โดยวันที่ 24 นี้พนักงานที่ตกงาน เตรียมยกขบวนร้อง “ป้าอุ”ขอความช่วยเหลือ ขณะที่สาวคนงานเคราะห์ซ้ำกรรมซัด ตกงานไม่พอ เดินออกจากโรงงาน นั่งซ้อนท้ายจยย.ไปชนกับรถเก๋งเจ็บตัวอีก ขณะเดียวกัน “ไชยา” เอาใจเกษตรกรสั่งลดราคาปุ๋ยยูเรีย ส่วนสินค้าตัวอื่นจ่อคิว หลังราคาน้ำมันทยอยลดลง

หลังจากประเทศสหรัฐอเมริกา เจอพิษแฮมเบอร์เกอร์ หลายบริษัทจำต้องเลิกจ้างพนักงานกันมโหฬาร คราวนี้เมืองไทยได้รับผลกระทบแล้ว โดยเมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 21 พ.ย. ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา รับแจ้งว่าบริษัทนิคอน (ประเทศไทย) จำกัด โรงงานตั้งอยู่ภายในสวนอุตสาหกรรมโรจนะ อ.อุทัย ซึ่งเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่แห่งวงการผลิตกล้องถ่ายรูป ได้เลิกจ้างพนักงานนับพันคน เมื่อไปถึงพบว่าพนักงานส่วนใหญ่จะเป็นผู้หญิง ต่างพากันทยอยเดินออกจากโรงงานด้วยสีหน้าเศร้าสร้อย ระโหยโรยแรง บางกลุ่มเดินพูดคุยกันถึงอนาคตที่ยังไม่รู้ชะตากรรมว่า จะไปสมัครงานหางานที่ไหนกันดี เพราะขณะนี้แต่ละแห่งมีแต่ลดพนักงานลง

จากการสอบถามพนักงานคนหนึ่งระบุว่า พวกตนทั้งหมดถูกบริษัทนิคอน บอกเลิกจ้างกะทันหันแบบไม่ทันจะรู้ตัว โดยแต่ละคนไม่รู้ว่าจะไปหางานใหม่ที่ไหนทำ โดยบริษัทนิคอนอ้างว่า ได้รับผลกระทบจากปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำทั่วโลก จำเป็นต้องปลดพนักงานออก โดยในลอต แรก 2,000 คน เป็นพนักงานที่ทำงานยังไม่ถึง 1 ปี จากนั้นภายในสัปดาห์หน้า อาจลดพนักงานอีกหลายพันคน

ขณะที่นายปรีชา กมลบุตร ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า เบื้องต้นได้สั่งการให้สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัด เข้าไปช่วยเหลือคนงานทั้งหมดที่ถูกเลิกจ้าง โดยเฉพาะคนงานที่ขึ้นทะเบียนผู้ประกันตนว่างงาน เพื่อจ่ายค่าสินไหมให้ตามกฎหมายกำหนด พร้อมกับจะประสานไปยังฝ่ายบุคคลของบริษัทนิคอน เพื่อสอบถามสาเหตุการปลดพนักงานจำนวนมากครั้งนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่ น.ส.สุพัตรา พิศเพ้ง อายุ 19 ปี พนักงานที่ถูกเลิกจ้าง กลายเป็นคนตกงานภายในพริบตา ตกงานยังไม่พอ เคราะห์ซ้ำกรรมซัด ขณะกำลังนั่งซ้อนท้ายรถจยย.รับจ้างเพื่อกลับที่พัก ปรากฏว่าพอออกจากโรงงานไม่เท่าไร รถมอเตอร์ไซค์ที่นั่งมาเกิดประสบอุบัติเหตุ ไปชนกับรถเก๋งจนบาดเจ็บอีก แต่โชคดีที่เจ้าของรถเก๋งมีประกัน เลยโทรฯเรียกบริษัทประกันภัยมาจัดการต่อไป

ด้านนายธงชัย สิทธิเดช ประธานสหภาพแรงงานบริษัทนิคอน (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ทางบริษัทได้ประกาศเลิกจ้างพนักงาน 2,000 คน จากทั้งหมดกว่า 16,000 คน โดยอ้างว่าไม่สามารถแบกรับค่าใช้จ่ายที่เพิ่มสูงขึ้นได้ เนื่องจากมียอดการสั่งซื้อสินค้า ทั้งจากในประเทศสหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น และประเทศแคนาดาลดลงอย่างมาก ส่วนพนักงานที่เหลือยังรอดูอีกระยะหนึ่ง โดยทางบริษัทยอมจ่ายเงินค่าชดเชยให้ 1 เดือน แต่มันไม่คุ้มกับการที่จะตกงาน และไม่รู้ว่ากระทรวงแรงงานจะมีมาตรการช่วยเหลือได้แค่ไหน โดยในวันที่ 24 พ.ย.นี้ นางอุไรวรรณ เทียนทอง รมว.แรงงาน และผู้บริหารระดับสูงจะลงพื้นที่ใน จ.พระนครศรีอยุธยา ลูกจ้างที่ ตกงาน 2,000 คน จะเดินทางไปยื่นหนังสือขอความช่วยเหลือ เนื่องจากพนักงานส่วนใหญ่ยังอยู่ ในวัยหนุ่มสาวอายุแค่ 20 ปีเศษเท่านั้น

วันเดียวกันนายไชยา สะสมทรัพย์ รมว.พาณิชย์ ได้สั่งการให้กรมการค้าภายใน เรียกผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภคและอาหารมาหารือ เพื่อขอให้ลดราคาสินค้าลงในสัปดาห์หน้า หลังจากต้นทุนการผลิตสินค้าหลายรายการปรับลดลง เนื่องจากราคาน้ำมันทยอยลดลงเรื่อย ๆ รวมถึงราคาสินค้าเกษตรด้วย พร้อมกับให้เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจป้ายราคาสินค้า ว่าติดป้ายลดราคาลงตามที่ตกลงกันไว้หรือไม่ โดยสินค้าที่ขณะนี้ลดลงแล้วคือปุ๋ยยูเรีย ต่อไปจะเรียกผู้ผลิตน้ำมันปาล์มบรรจุขวดมาพูดคุยเรื่อง ลดราคาเช่นกัน

ส่วนนายยรรยง พวงราช อธิบดีกรมการค้าภายในกล่าวว่า ขณะนี้ราคาขายปลีกปุ๋ยยูเรีย จากถุง 50 กก.เหลือ 800-850 บาท โดยก่อนหน้านี้อยู่ที่ 1,000 บาท ส่วนปุ๋ยชนิดอื่นจะลดลงในราวเดือนหน้าหรือต้นปี 52 นอกจากนี้เตรียมจะจัดงานธงฟ้ามหาชนวันแม่ถึงวันพ่อ ระหว่างวันที่ 26-30 พ.ย.นี้ที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน โดยในงานจะจำหน่ายปุ๋ยธงฟ้าราคาพิเศษจำนวน 10,000 ตัน โดยเกษตรกรสามารถซื้อปุ๋ยยูเรียถุงละ 50 กก.ได้ในราคา 790 บาท แต่จำกัดซื้อได้ไม่เกินคนละ 20 ถุง และให้มารับปุ๋ยในวันที่ 15 ธ.ค.

ส่วนที่ จ.ปทุมธานี บริษัทที่ผลิตชิ้นส่วนอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ในนิคมอุตสาหกรรมนวนคร อ.คลองหลวง ได้ปลดพนักงานลงอีก 450 คน ทำให้ขณะนี้ในปทุมธานี ได้มีการเลิกจ้างคนงานไปแล้ว 4,151 คน.http://www.dailynews.co.th/web/html/popup_news/Default.aspx?Newsid=183174&Newstype=1&template=1

ไปที่เว็บไซต์ หางาน สมัครงาน JOB Chance
 

 

บริการจัดฝึกอบรมสัมมนาบุคลากรภายในองคฺ์กร In-House Training    
ห้างหุ้นส่วนสามัญ อีซี่โร้ด  เลขที่ 20 ซ.ลาซาล 33 ม.3 ถ.สุขุมวิท 105 แขวงบางนา เขตบางนา กทม. 10260  เลขประจำตัวผู้เสียภาษีอากร 2-7822-0323-5
**ที่อยู่ในการจัดส่งเอกสาร  เลขที่ 50/414 ซ.ลาซาล 35 ม.3 ถ.สุขุมวิท 105 แขวงบางนา เขตบางนา กทม. 10260
ติดต่อลงโฆษณา หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณสุนทรีย์  Tel: 089-107-0304   Email: soontaree@easyroadtraining.com


-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------