หางานใหม่ สมัครงาน ฝากประวัติ

โวย!ปิดสนามบินเร่งว่างงาน โรงงาน-โรงแรมลดคนอีกเพียบ

โวย!ปิดสนามบินเร่งว่างงาน โรงงาน-โรงแรมลดคนอีกเพียบ
วิกฤติใน-นอกประเทศตัวเร่งทำคนตกงานเพิ่ม ล่าสุดทุนข้ามชาติในพื้นที่นิคม เขต และสวนอุตสาหกรรม จ่อลดแรงงานซับคอนแทร็กต์ออกรอบสองอีกเพียบ ด้านสมาคมนิคมอุตฯ ตั้งข้อสังเกตพนักงานประจำเป็นคิวต่อไป ธุรกิจจัดหาแรงงานซับคอนแทร็กต์ วิ่งวุ่นหารายได้เสริม ขณะที่แรงงานภาคธุรกิจการบิน-ท่องเที่ยวทั้งทางตรงทางอ้อมร่วม 1.5แสนคน แจ๊กพอตต้นปี

วิกฤติเศรษฐกิจโลกและวิกฤติการเมืองไทยในขณะนี้กำลังเป็นตัวเร่งหลักที่ทำให้ประเทศไทยต้องเผชิญปัญหาคนตกงานเพิ่มขึ้น ซึ่งฐานเศรษฐกิจ"ได้ติดตามสถานการณ์นี้อย่างใกล้ชิด โดยล่าสุดลงพื้นที่สำรวจโรงงานอุตสาหกรรมในพื้นที่จังหวัดใกล้เคียงกรุงเทพฯพบว่ายังมีโรงงานอีกจำนวนมากที่กระจายอยู่ตามนิคมอุตสาหกรรม เขตอุตสาหกรรม และสวนอุตสาหกรรมมีแผนดึงคนที่เป็นแรงงานซับคอนแทร็กต์ออกอีกระลอกใหญ่

++จ่อคิวปลดคนออกอีกล็อตใหญ่

ล่าสุด"ฐานเศรษฐกิจ"สำรวจโรงงานอุตสาหกรรมที่ตั้งอยู่ในพื้นที่จังหวัดปทุมธานีและ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา พบว่าหลายบริษัทอยู่ระหว่างการพิจารณาเอาแรงงานที่เป็นซับคอนแทร็กต์ออก ส่วนโรงงานที่เคยดึงแรงงานกลุ่มนี้ออกไปแล้วก่อนหน้านี้ ก็มีแผนที่จะเลิกจ้างรอบ 2 อีกภายในปีนี้ไปถึงปีหน้า เช่น บริษัท ฟูจิตสึฯ ผู้ผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ตั้งโรงงานอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมนวนคร

ขณะที่หลายบริษัทก็เพิ่งผ่านการเลิกจ้างแรงงานซับคอนแทร็กต์ไปเมื่อเร็วๆนี้ เช่นบริษัท ไซโก้ฯ , นิคอน ,เอจีซี(กระจกไทย-อาซาฮี) และพีซีทีที และจากการเก็บข้อมูลอย่างไม่เป็นทางการจะมีอีกหลายบริษัทที่เตรียมจะประกาศเลิกจ้างแรงงานซับคอนแทร็กต์อีกชุดใหญ่

แรงงานซับคอนแทร็กต์รายหนึ่งไม่ขอระบุชื่อเปิดเผยว่า เพิ่งถูกเลิกจ้างจากบริษัท ฟูจิตสึฯ ในนิคมอุตสาหกรรมนวนคร โดยในรอบแรกแรงงานถูกออกไปราว 300-500 คน ทั้งหมดเป็นกลุ่มแรงงานซับคอนแทร็กต์โดยบริษัท ฟูจิตสึฯยอมจ่ายชดเชยให้ โดยคนที่ทำงานครบ 120 วัน จะจ่ายค่าชดเชยให้ 6,090 บาท/คน ถ้าทำงาน 4 -6เดือน จ่ายให้12,180 บาท/คน

"เมื่อวันศุกร์ที่28 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา เพิ่งไปรับเงินมา โดยบริษัทที่รับจัดหาแรงงานซับคอนแทร็กต์ รับเงินจากบริษัทฟูจิตสึฯเพื่อมาจัดสรรให้กับพนักงานแล้ว"

++ปลดพนักงานประจำลำดับต่อไป

สอดคล้องกับที่นายทวิช เตชะนาวากุล เลขาธิการสมาคมนิคมอุตสาหกรรมไทย กล่าวว่าปัญหาปิดสนามบินสุวรรณภูมิจะเป็นตัวเร่งให้บริษัทเอกชนตัดสินใจเลิกจ้างแรงงาน ขณะนี้กลุ่มคนซับคนแทร็กต์ที่ถูกเลิกจ้างส่วนใหญ่จะอยู่ในกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์และอิเล็กทรอนิกส์ ดังนั้นเมื่อแรงงานซับคอนแทร็กต์ถูกเลิกจ้างจนเต็มเพดานแล้ว ตั้งข้อสังเกตว่าพนักงานประจำก็จะเป็นคิวต่อไป หากเศรษฐกิจโลก และวิกฤติการเมืองในประเทศยังไม่สามารถควบคุมได้ ขณะนี้ได้รับรายงานว่าโรงงานส่วนใหญ่จะมีนโยบายออกมาเหมือนกันคือไม่รับพนักงานใหม่ทุกระดับ ยกเว้นบางบริษัทที่ไม่กระทบก็อาจจะสวนกระแสบ้างโดยเตรียมประกาศรับพนักงานเพิ่มในปีหน้า

"จากการสำรวจแรงงานในนิคมอุตสาหกรรมในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาพบว่ามีจำนวนแรงงานรวมกัน 180,000-190,000 คน และถ้ารวมแรงงานในโรงงานอุตสาหกรรมที่อยู่ในและนอกนิคมอุตสาหกรรมจะมีแรงงานรวมกันจำนวน 300,000 คน ซึ่งขณะนี้แรงงานกลุ่มซับคอนแทร็กต์ได้รับผลกระทบแล้ว 10-15% โดยมีสาเหตุมาจากที่ถูกลดโอที ทำให้แรงงานซับคอนแทร็กต์ลาออกเองจำนวนมากด้วยโดยที่บริษัทที่รับจ้างซับคอนแทร็กต์ และผู้ว่าจ้างไม่ต้องแบกภาระเรื่องค่าชดเชย"

++เชื่อธ.ค.นี้เลิกจ้าง30-50%

จากผลกระทบของเศรษฐกิจโลกที่ทำให้ออร์เดอร์สินค้าลดลง และวิกฤติการเมืองในประเทศที่หาข้อยุติไม่ได้ ทำให้ผลกระทบลามเป็นวงกว้างขึ้น แม้แต่บริษัทที่ทำธุรกิจจัดหาแรงงานซับคอนแทร็กต์หลายรายระส่ำ โดยนายวันชัย แจ้งสุทิมล ผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท ไทย โต เทค จำกัด กล่าวว่า เป็นบริษัทรับจัดหาแรงงานซับคอนแทร็กต์ป้อนให้กับโรงงานอุตสาหกรรมในเขตนิคมอุตสาหกรรมนวนครและใกล้เคียง โดยมีลูกค้าหลักได้แก่บริษัทในเครือไทยซัม ,บริษัท นิคอน (ประเทศไทย) จำกัด ฯลฯ กำลังได้รับผลกระทบ เพราะจากข้อมูลของกลุ่มบริษัทจัดหางานในนิคมอุตสาหกรรมนวนคร จังหวัดปทุมธานี นิคมอุตสาหกรรมบางปะอินและนิคมอุตสาหกรรมโรจนะ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่จับกลุ่มเป็นเครือข่ายรวมกันประมาณ 17 บริษัท มีแรงงานรวมทั้งสิ้น 100,000 คนนั้น กำลังจะถูกเลิกจ้างในเดือนธันวาคมนี้สัดส่วน 30-50% หรือประมาณ 30,000-50,000 คน

"ธุรกิจของ ไทย โต เทค ได้รับผลกระทบหนักมาก จากการปรับลดคนงานของโรงงานต่างๆ จากเดิมที่เคยมียอดป้อนแรงงานให้กับอุตสาหกรรมเดือนละกว่า 100 คน ก็เหลือเพียงแค่ 40% เท่านั้น เพราะบริษัทที่เป็นลูกค้าต่างชะลอการรับแรงงานเกือบทั้งหมด โดยมีบางบริษัทได้ส่งโครงสร้างการจ้างงานของปีหน้ามาแล้ว ซึ่งมีแนวโน้มว่าอาจปลดแรงงานซับคอนแทร็กต์ออกทั้งหมด "

++ธุรกิจจัดหางานเดี้ยงเป็นแถว

ทั้งนี้ ในช่วงวันที่ 15-20 ธันวาคม 2551 นี้ จะเห็นผลกระทบการเลิกจ้างงานล็อตแรกชัดเจน เช่น กลุ่มไทยซัมมิทที่รับคนงานจาก ไทย โต เทค ไปประมาณ 600 คน ก็จะมีการลดคนงานลง 20% ขณะที่บริษัทอื่นๆ ก็ไม่มีการรับคนงานเพิ่ม ทำให้ทุกวันนี้ไม่มีงานป้อนให้กับแรงงานที่มาติดต่อหางาน

"เราพยายามเข้าไปติดต่อกับโรงงานอุตสาหกรรมอื่นๆ เพื่อหาลูกค้าใหม่ที่จะรับแรงงานเข้าไปทำงาน แต่ส่วนใหญ่ไม่มีแผนจะรับคนเพิ่ม จึงต้องยอมรับว่าธุรกิจจัดหางานช่วงนี้ไม่สามารถเจาะตลาดได้แล้ว มีแต่จะแย่ลง ปรับตัวก็ไม่ได้ และต้องมีบางรายที่ล้มหายไปแน่นอน ซึ่งยอมรับว่าไทย โต เทค ก็เป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยง เพราะมีลูกค้าเหลืออยู่เพียงไม่กี่ราย จึงกำลังมองว่าจะหันไปทำธุรกิจอย่างอื่นแทน แต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะทำอะไรในภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้"

++วิ่งหาอาชีพใหม่เสริม

ด้านนายวิสูตร พันธวุฒิยานนท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอชอาร์.ไดเจสท์ จำกัด ผู้ดำเนินกิจการจัดหาแรงงานป้อนให้กับโรงงานอุตสาหกรรม เปิดเผยว่าปัจจุบันบริษัทมีแรงงานซับคอนแทร็กต์อยู่จำนวน 8,000 คน ป้อนให้กับ 25 บริษัท มีสัดส่วน 55%ป้อนคนให้กลุ่มยานยนต์และชิ้นส่วน 35%ป้อนให้อิเล็กทรอนิกส์ โดยภาพรวมถ้ายังมีโรงงานทยอยดึงคนซับคอนแทร็กต์ออก หรือลดโอทีลงอีก เชื่อว่าภายใน 6 เดือนนับจากนี้ไปบริษัท เอชอาร์.ไดเจสท์ฯ ก็อาจจะมีจำนวนแรงงานซับคอนแทร็กต์ลดลงจาก 8,000 คนเหลือเพียง5,000 คนเท่านั้น

อย่างไรก็ดีเวลานี้บริษัทเตรียมทางออกไว้ โดยหาธุรกิจใหม่มาเสริมแล้ว คือธุรกิจอบรม หรือจัดเทรนนิ่งให้กับข้าราชการ รวมถึงธุรกิจจัดส่งคนงานไปต่างประเทศ เช่น ดูไบและประเทศในภูมิภาคตะวันออกกลาง โดยกลุ่มเป้าหมายเป็นพนักงานระดับช่างและแรงงานฝีมือและพนักงานประจำออฟฟิศ โดยล็อตแรกจะส่งคนไปทำงานต่างประเทศจำนวน 500-1,000 คนก่อน ทั้ง 2 โครงการนี้จะเริ่มในปีหน้า

++ คาด 1.5 แสนคนแจ๊กพอต ต้นปี

นายกงกฤช หิรัญกิจ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) เปิดเผย ว่า จากการประเมินของสภาฯถึงผลกระทบจากการปิดสนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งนอกเหนือจากผลกระทบกับเศรษฐกิจโดยตรงแล้ว ยังคาดว่าจะส่งผลให้มีคนตกงานไม่ต่ำกว่า 10-15% จากจำนวนแรงงานทั้งทางตรงและทางอ้อมกว่า 1.1 ล้านคน หรือจะมีคนตกงานไม่ต่ำกว่า 1-1.5 แสนคน

"อุตสาหกรรมท่องเที่ยวเป็นธุรกิจที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดและเกี่ยวข้องกับธุรกิจหลายด้าน ทั้งธุรกิจโรงแรมที่มีกว่า 3-4 แสนคน บริษัทนำเที่ยวกว่า 2 แสนคน ยังไม่รวมธุรกิจการบิน ร้านจิวเวลรี ธุรกิจขนส่ง ร้านค้า ร้านอาหาร ของที่ระลึกหรือแม้กระทั่งการเกษตรก็เกี่ยวข้องด้วย"

มาตรการในเบื้องต้นสภาฯจะมีการทำหนังสือถึงกระทรวงมหาดไทยในการจัดสรรงบประมาณปี 2552 พร้อมทั้งกำหนดนโยบายให้งบประมาณของแต่ละจังหวัดมีการกำหนดให้มีการจัดสัมมนาข้าราชการภายในประเทศเป็นหลัก และสนับสนุนให้ภาครัฐส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ เพื่อเป็นการเยียวยาธุรกิจให้พออยู่รอดในช่วงวิกฤติ และหลังจากนั้นจะเสนอให้ภาครัฐปล่อยสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ เพื่อต่อลมหายใจออกไประยะหนึ่ง

++8 หมื่นคนภูเก็ต เลย์ออฟแน่

นายภูริต มาศวงศา อุปนายกฝ่ายการตลาด สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า แรงงานในอุตสาหกรรมแรงงานของภูเก็ตปัจจุบันคาดว่าจะมีประมาณ 2 แสนคน ซึ่งมีกลุ่มคนที่อยู่ในภาวะเสี่ยงที่จะตกงานกว่า 40% หรือกว่า 8 หมื่นคน โดยส่วนใหญ่จะเป็นแรงงานภาคบริการ อาทิ แม่บ้าน พนักงานเสิร์ฟ เป็นต้น ทั้งนี้เนื่องจากธุรกิจท่องเที่ยวภูเก็ตขณะนี้พบว่ามีการยกเลิกกว่า 50% จากเดิมที่สถานการณ์อยู่ในภาวะวิกฤติลดลงอยู่แล้วกว่า 30% โดยอัตราการเข้าพักตั้งแต่ 1-15 ธันวาคมเฉลี่ย 50% วันที่16-31 ธันวาคม ประมาณ 30% และวันที่ 1-31 มกราคม ประมาณ 25% เท่านั้น จากปกติที่ไฮซีซันจะมีอัตราเข้าพักกว่า 80-90% และบางช่วงจะต้องเต็ม 100%

นายเจริญ นัดพบสุข อุปนายก สมาคมโรงแรมไทย ดูแลกลุ่มโรงแรมที่มีห้องพักต่ำกว่า 250 ห้อง ระบุว่ามีการปลดพนักงานแน่นอน เพราะขณะนี้อุตสาหกรรมท่องเที่ยวยังไม่เห็นแสงตะวัน ไม่เคยมืดมาก่อน และจะกระทบกันเป็นลูกโซ่ ทั้งโรงแรม ธุรกิจบริการ เซอร์วิสอพาร์ตเมนต์ สนามกอล์ฟ โดนหมด เพราะภาพลักษณ์ประเทศแย่ไม่ใช่ภัยธรรมชาติ ธุรกิจขนาดเล็กไปก่อน เพราะจะขาดกระแสเงินสดอย่างหนัก มิหนำซ้ำโรงแรมที่แบงก์เคยปล่อยให้กู้ก็จะยกเลิกยิ่งซ้ำเติมสถานการณ์

"ขนาดไม่ปิดสนามบินอัตราเข้าพักโรงแรมขนาดเล็กอยู่ที่ 50 % หลังจากนี้ถ้าเหลือแค่ 20-25 % ก็คงมีรายได้แค่พอจ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ เท่านั้น แน่นอนลูกจ้างรายวันโดนลดเป็นอันดับแรก อย่างสนามกอล์ฟ มีจองเข้ามา 150 คน ขณะนี้เหลือเพียง 20 คน และจะกระทบถึงคนทำงานบริการต่อเนื่องทั้งแคดดี้ คนขับรถ ขับเรือ พนักงานร้านค้าของที่ระลึก ยิ่งเข้าหน้าโลว์ซีซันคงกระทบหนัก"

+++ แอร์ไลน์ ระบุ 1 แสนคนน่าห่วง

นายชัยวัฒน์ นวราช ประธานคณะกรรมการดำเนินงานด้านธุรกิจการบิน หรือ เอโอซี กล่าวว่า

สมาชิกเอโอซีทั้ง 75 สายการบินและ 25 ราย ที่ผู้ประกอบการที่เกี่ยวเนื่องขอเสนอให้รัฐบาลตั้งคณะกรรมการฟื้นฟูธุรกิจการบิน-การท่องเที่ยวช่วยเหลือบุคลากร เนื่องจากไม่มีผู้โดยสาร ต้องปิดสถานี ลดเที่ยวบิน ลดค่าใช้จ่าย เมื่อแอร์ไลน์กระทบก็ลุกลามถึง บริการต่อเนื่อง คาดว่าจะมีแรงงานทางการบิน-ท่องเที่ยวกว่า 1 แสนคนว่างงานในปีหน้ากับธุรกิจท่องเที่ยวและบริการที่เกี่ยวเนื่อง

ไปที่เว็บไซต์ หางาน สมัครงาน JOB Chance
 

 

บริการจัดฝึกอบรมสัมมนาบุคลากรภายในองคฺ์กร In-House Training    
ห้างหุ้นส่วนสามัญ อีซี่โร้ด  เลขที่ 20 ซ.ลาซาล 33 ม.3 ถ.สุขุมวิท 105 แขวงบางนา เขตบางนา กทม. 10260  เลขประจำตัวผู้เสียภาษีอากร 2-7822-0323-5
**ที่อยู่ในการจัดส่งเอกสาร  เลขที่ 50/414 ซ.ลาซาล 35 ม.3 ถ.สุขุมวิท 105 แขวงบางนา เขตบางนา กทม. 10260
ติดต่อลงโฆษณา หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณสุนทรีย์  Tel: 089-107-0304   Email: soontaree@easyroadtraining.com


-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------