หางานใหม่ สมัครงาน ฝากประวัติ

ความอาย…ปัญหาร้ายในการทำงาน
ความอาย มีผลกระทบ ต่อการทำงาน อย่างมาก เพราะ ความอาย เป็นกรอบ ที่ทำให้คุณ ไม่สามารถ ผูกสัมพันธ์ หรือ สร้างมิตรใหม่ๆ ในที่ทำงานได้ และ กลาย เป็นการ จำกัด ประสิทธิภาพ ในการทำงาน โดยไม่รู้ตัวนอกจากว่าคุณทำงานประเภทที่ไม่ต้องติดต่อพูดจากับใครเท่านั้น ความอายจึงจะไม่ส่งผลต่อการทำงานของคุณ ความเป็นคนขี้อายจะทำให้คุณวิตกกังวลอยู่เสมอ เมื่อต้องเข้าประชุมกับคนจำนวนมากหรือรู้สึกอึดอัด หาเรื่องพูดคุยไม่ได้ ในเวลาที่อยู่กับผู้อื่นและอาจสร้างปัญหาอื่นๆตามมาได้อีก

ดังนั้นคุณจึงต้องยอมรับเสียแต่เบื้องต้นเลยว่าการอายคือ ปัญหา และจำเป็นต้องหาทางแก้ไขให้ได้ด้วยตนเอง คุณควรเรียนรู้วิธีผูกมิตรการรักษาความสัมพันธ์ที่ดีและการทำความรู้จักกับคนหลายๆประเภทเอาไว้ด้วยโดยหาโอกาสพูดคุย กับคนหน้าใหม่ๆ ดูบ้างเริ่มจากถามคำถามทั่วๆ ไปกับเขาก่อนเมื่อกล้าขึ้นก็ชวนพูดคุยเรื่องอื่นๆเป็นการพัฒนาทักษะการติดต่อสื่อสารของคุณ ไปทีละขั้นความเชื่อมั่นในตัวเองจะเพิ่มขึ้นหากคุณรู้จักควบคุมตัวเองไม่ให้ตื่นเต้น หากคุณรู้สึกว่ามีอาการประหม่าเมื่อต้องติดต่อกับผู้อื่นเวลาทำงาน ให้คุณทำใจให้สบายแล้วจินตนาการว่าคุณกำลังพบปะพูดคุย อยู่กับบรรดาเพื่อนร่วมงาน อย่างสบายใจซึ่งคุณจะผ่อนคลายความเครียดลงและจะเรียนรู้วิธีการติดต่อสื่อสารกับผู้อื่นได้สะดวกใจขึ้นหากยังมีปัญหาอยู่ก็อาจจะปรึกษาจิตแพทย์ได้ วิธีง่ายๆ เพื่อสลายความอาย…1. จดบันทึกถึงเหตุการณ์ที่เอาชนะความอายได้สำเร็จมาแล้ว เมื่อทำได้ สำเร็จ ครั้งหนึ่งแล้ว ย่อมทำได้อีกเสมอ

2. วางแผนระยะยาวไว้ว่า อนาคตจะเป็นอย่างไร และถามตัวเองว่า วันนี้จะทำอะไร เพื่อให้เป็นไป ตามที่วางแผนไว้

3. เวลาพูดคุยกับใคร ให้พยายามยิ้ม กับเขาด้วย

4. แสดงให้คนอื่นเห็นว่า คุณเป็นคนเชื่อมั่นในตัวเอง แล้วคนอื่น จะปฏิบัติกับคุณ ด้วยความเกรงใจ ปัญหาเรื่องความอาย จัดการได้ไม่ยาก หากคุณหมั่นฝึกฝน และสนใจหา ความรู้รอบตัวในเรื่องทั่วๆ ไป เพราะยิ่งคุณรู้มากคุณยิ่งมั่นใจมาก


ที่มานิตยสาร ผู้หญิง รายปักษ์ : www.jobbkk.com

 


ไปที่เว็บไซต์ หางาน สมัครงาน JOB Chance
 

 

บริการจัดฝึกอบรมสัมมนาบุคลากรภายในองคฺ์กร In-House Training    
ห้างหุ้นส่วนสามัญ อีซี่โร้ด  เลขที่ 20 ซ.ลาซาล 33 ม.3 ถ.สุขุมวิท 105 แขวงบางนา เขตบางนา กทม. 10260  เลขประจำตัวผู้เสียภาษีอากร 2-7822-0323-5
**ที่อยู่ในการจัดส่งเอกสาร  เลขที่ 50/414 ซ.ลาซาล 35 ม.3 ถ.สุขุมวิท 105 แขวงบางนา เขตบางนา กทม. 10260
ติดต่อลงโฆษณา หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณสุนทรีย์  Tel: 089-107-0304   Email: soontaree@easyroadtraining.com


-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------