หางานใหม่ สมัครงาน ฝากประวัติ

คุณเป็นคนที่พร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ มากแค่ไหน

โดย JobsDB
เคยสังเกตไหมว่าคนที่องค์กรรับเข้าทำงานมักไม่ใช่คนที่มีประสบการณ์สูงที่สุด หรือได้รับการฝึกอบรมมาเป็นอย่างดีที่สุด แต่องค์กรมักเลือกผู้สมัครที่มีคุณสมบัติใฝ่เรียนรู้และมีแนวโน้มว่าจะสามารถฝึกฝนให้พัฒนาขึ้นไปได้อีก มากกว่าคนที่มั่นใจในความสามารถของตัวเองอยู่แล้ว เหตุผลง่าย ๆ ของประเด็นนี้ก็คือ ประสบการณ์และความสามารถในอดีตไม่ได้เป็นตัวการันตีว่า คน ๆ นั้นจะมีความสามารถในการฝึกหัดและเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ได้ดี เพราะฉะนั้น คนที่พร้อมที่จะเรียนรู้และสามารถฝึกหัดได้มากที่สุด จึงมักจะเป็นคนที่ถูกเลือก

คุณเป็นคนที่พร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ มากแค่ไหน

หากคุณปรารถนาจะเป็นคนที่ถูกเลือกแล้วล่ะก็  คุณต้องแสดงให้นายจ้างเห็นว่าคุณพร้อมที่จะพบกับความท้าทายต่าง ๆ
ในการทำงาน แต่ถ้าคุณยังไม่รู้ว่าตัวเองเป็นคนที่จะเปิดรับคำสอนหรือคำแนะนำจากผู้อื่นได้มากน้อยเพียงใด ลองสำรวจตัวเองจากคุณสมบัติต่อไปนี้ หากพบว่ายังมีข้อไหนที่ขาดไป ควรรีบแก้ไขให้พร้อมก่อนไปสัมภาษณ์งาน
 • ความกระตือรือร้น

  ความกระหายที่จะเรียนรู้ของผู้สมัครงานเป็นสิ่งที่องค์กรคุณภาพให้ความสำคัญอย่างมาก การเป็นคนทะเยอทะยานทำให้คน ๆ นั้นสามารถเรียนรู้งานได้ไว และความกระตือรือร้นช่วยทำให้นายจ้างมีความมั่นใจ ในศักยภาพของผู้สมัครมากขึ้น

  จำไว้อย่างหนึ่งว่า ไม่ใช่เรื่องสนุกเลยที่นายจ้างจะฝึกหัดคนที่ไม่ปรารถนาจะเรียนรู้ ดังนั้นนายจ้างจึงไม่ปรารถนาจะได้คนเช่นนั้น หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ปรารถนาจะเรียนรู้และฝึกหัดสิ่งใหม่ ๆ อย่าพลาดที่จะสร้างความโดดเด่นให้นายจ้างเห็น โดยแสดงความกระตือรือร้น ความตื่นเต้นที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ตั้งแต่ระหว่างการสัมภาษณ์ได้เลย

 • ความอ่อนน้อม

  เป็นไปไม่ได้เลยที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ หากคุณไม่ต้องการให้ใครมาสอนคุณ ดังคำกล่าวที่ว่า “คนที่เย่อหยิ่งทะนงตนมักแสดงความดูหมิ่นต่อผู้คนและสิ่งต่าง ๆ เสมอ และแน่นอน ยิ่งคุณเอาแต่มองลงไปข้างล่างนานเพียงใด คุณยิ่งไม่มีวันได้เห็นสิ่งที่อยู่เหนือคุณขึ้นไป”

  ถ้าคุณต้องการฝึกตัวเอง ลองพาตัวเองเข้าไปอยู่ในสถานการณ์ที่แปลกใหม่สำหรับคุณ และยอมรับว่าคุณไม่รู้อะไรในเรื่องนั้นเลย การเป็นคนอ่อนน้อมไม่ได้หมายถึงการทำตัวเองให้รู้สึกตกต่ำหรือขาดความนับถือในตัวเอง คุณยังคงรู้สึกดีกับตัวเองและยังคงแสดงความมั่นใจออกมาได้ดังเดิม แต่อย่าให้ถึงกับเหยียบย่ำคนอื่นหรือปฏิเสธที่จะรับฟังคำสอนของผู้อื่นเชียวล่ะ

 • ความรับผิดชอบ

  การเรียนรู้สิ่งใหม่อาจไม่สนุกเสมอไป คุณอาจเกิดความเบื่อหน่ายหรือคับข้องใจในบางครั้ง  แต่การทุ่มเทด้วยความวิริยะอุตสาหะจะช่วยให้คุณสามารถเอาชนะอุปสรรคต่าง ๆ และประสบความสำเร็จในบทบาทใหม่ของคุณได้ในที่สุด

  เมื่อเกิดอุปสรรคความยากลำบากนายจ้างรู้ดีว่าอุปสรรคเหล่านั้นจะทำให้คุณเกิดการเรียนรู้ และนั่นเป็นเหตุผลว่า ทำไมเขาจึงต้องการคนที่มีแรงจูงใจในการเรียนรู้ เพราะคนที่รักการเรียนรู้จะไม่มีวันย่อท้อต่ออุปสรรคหรือล้มเลิกกลางคัน ในขณะเดียวกันคุณสามารถทำให้นายจ้างมั่นใจว่าคุณมีความเป็นมืออาชีพ โดยการทำให้ได้อย่างที่พูดเสมอ การทำงานให้ตรงเวลาและการรักษาคำพูด เป็นสิ่งสำคัญซึ่งสามารถวัดผลได้อย่างเป็นรูปธรรม เพียงทำบันทึกการทำงานของคุณขึ้นมา ก็จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่า คุณมีความมุ่งมั่นมากพอที่จะสามารถทำงานให้เสร็จตรงตามกำหนดเวลาหรือไม่

วิธีหนึ่งที่จะทำให้คุณเป็นคนทำงานที่นายจ้างปรารถนา นั่นคือ แสดงให้นายจ้างเห็นว่าคุณมีความกระตือรือร้น ความอ่อนน้อม และความรับผิดชอบ ซึ่งทั้งสามข้อนี้สะท้อนคุณสมบัติของคนที่พร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ซึ่งกำลังเป็นที่ต้องการในโลกธุรกิจทุกวันนี้บทความและภาพจาก www.jobsdb.com


ไปที่เว็บไซต์ หางาน สมัครงาน JOB Chance
 

 

บริการจัดฝึกอบรมสัมมนาบุคลากรภายในองคฺ์กร In-House Training    
ห้างหุ้นส่วนสามัญ อีซี่โร้ด  เลขที่ 20 ซ.ลาซาล 33 ม.3 ถ.สุขุมวิท 105 แขวงบางนา เขตบางนา กทม. 10260  เลขประจำตัวผู้เสียภาษีอากร 2-7822-0323-5
**ที่อยู่ในการจัดส่งเอกสาร  เลขที่ 50/414 ซ.ลาซาล 35 ม.3 ถ.สุขุมวิท 105 แขวงบางนา เขตบางนา กทม. 10260
ติดต่อลงโฆษณา หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณสุนทรีย์  Tel: 089-107-0304   Email: soontaree@easyroadtraining.com


-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------