หางานใหม่ สมัครงาน ฝากประวัติ

ทำงานอย่างไร ไม่ถ่วงเวลา
ทำงานอย่างไร ไม่ถ่วงเวลา

        การจัดระเบียบและมีวินัยในการทำงานจะช่วยให้ไม่ต้องทำงานล่วงเวลา คุณก็จะมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น อย่าพิรี้พิไรในที่ทำงาน โดยเสียเวลาไปเปล่าๆ วันนี้เรามีเทคนิคให้คุณทำงานโลดๆ มาบอกกันค่ะ
1. หยุดเม้าท์ บางคนเห็นเอกสารตั้งเอเริ่มอยู่บนโต๊ะทำงาน หรือจวนเจียนจะต้องส่งงานที่เร่งด่วนก็เริ่มเครียดแล้วสิ โดยเฉพาะผู้ที่ชอบเม้าท์กับเพื่อนร่วมงานทุกยามที่มีเวลา ในกรณีนี้ คุณต้องบอกเพื่อนร่วมงานว่า เอาไว้มีเวลาค่อยคุยกันนะ ฉันต้องทำงานชิ้นนี้ ให้เสร็จก่อน
2. รู้จักปฏิเสธ หากมีเพื่อนร่วมงานมาขอให้คุณช่วยเหลืองานสักอย่างหนึ่ง แน่นอนว่าคนเราไม่อาจปฏิเสธทุกอย่างได้ แต่ก็ไม่ควรจะตอบรับซะทุกเรื่องใช่ไหม ถ้าหากคุณเป็นคนปากหนัก พูดปฏิเสธใครไม่เป็น ก็ลองไตร่ตรองดูซิว่า ทำไม้ ทำไม คุณจึงไม่ยอมปฏิเสธใคร เพราะอยากเป็นที่ชื่นชอบของคนอื่น 3. กะเวลาให้ถูก สองชั่วโมงสำหรับการรายงาน หนึ่งชั่วโมงสำหรับการประชุม สิบนาทีสำหรับทำบัญชี มันยากที่เราจะกะเวลาต่างๆ เหล่านี้ได้พอดี ดังนั้น เราจึงควรฝึกการจัดเวลา เหมือนมีนาฬิกาปลุกไว้ข้างตัว นักจิตวิทยาค้นพบว่า เรามีสมาธิ และทำงานได้ดีกว่า ถ้าเราต้องทำงานให้เสร็จตามเวลาที่กำหนด
4. หยุดรับอีเมล์ หรือข่าวสารทางโทรศัพท์มือถือ ในขณะที่ความคิดของคุณกำลังบรรเจิด จู่ ๆ ก็มีอีเมล์โผล่ขึ้นมาหรือมีข้อความเข้าโทรศัพท์มือถือของคุณ ความคิดของคุณก็จะสะดุด หากงานของคุณไม่จำเป็นต้องพึ่งอีเมล์ หรือข้อความจากโทรศัพท์มือถือ คุณก็ไม่ควรเปิดค้างไว้ และไม่เปิดเสียงสัญญาณจากโทรศัพท์มือถือ เพราะมันจะขัดสมาธิของคุณเปล่าๆ และโต้ตอบอีเมล์วันละครั้งก็จะช่วยคุณประหยัดเวลาได้มาก
5. ทำรายการสิ่งที่ต้องทำ หากคุณมีนัดหมายมากมายและต้องทำงานล่วงเวลาเพราะต้องทำงานที่สำคัญๆ ให้เสร็จทันเวลา คุณจำเป็นต้องมีแผนการทำงานโดยการทำ To-Do-List ทุกๆ เช้า จัดเรียงลำดับงานที่สำคัญๆ ตามลำดับที่ต้องสะสางให้เสร็จภายในหนึ่งวัน แต่คุณก็ต้องเผื่อเวลาสำหรับงานที่ไม่คาดฝันที่อาจขัดจังหวะรายการของคุณไว้ด้วย
6. วงจรชีวภาพ ให้คุณสังเกตตัวเองว่าในช่วงเวลาไหนที่คุณมีประสิทธิภาพสูงสุดในการทำงานและช่วงเวลาไหนที่คุณอ่อนล้า เพื่อที่คุณจะได้จัดสรรงานยากๆ ไว้ทำในช่วงที่คุณมีสมาธิมากที่สุด เช่น บางคนมีสมาธิในช่วง 10 โมงเช้า
7. ขจัดความโกรธเวลาที่คุณโมโหลูกค้า ถูกเจ้านายด่าว่า มาทำงานสายเพราะรถติดบรรลัย แล้วคุณก็ไปบ่นกับเพื่อน จนอารมณ์ดี หมดเวลาไปสิบนาที ซึ่งคุณสูญเสียพลังงานไปโดยเปล่าประโยชน์ หากคุณไม่สามารถระงับอารมณ์ได้ เช่น ถูกเจ้านายด่าว่าเรื่องงาน คุณควรใช้เวลาตรึกตรองวิธีแก้ปัญหานั้นจะดีกว่า
8. เพิ่มพลังงาน กว่าจะเลิกงานมักมีงานการให้สะสางมากมายไปหมด แต่ถ้าคุณรู้สึกเหนื่อยล้าในช่วงบ่าย ลองฝึกท่าโยคะนิ้วดูเพื่อเพิ่มพลังงาน  วางมือบนโต๊ะทำงาน ใช้หัวแม่มือขวาประกบหัวแม่มือซ้ายเบาๆ เข้าหากัน ปิดตาและค่อยๆ นับ 1-100 คุณอาจหยดน้ำมันหอมระเหย กลิ่นมะนาวหรือส้ม จะช่วยให้คุณมีสมาธิเพิ่มขึ้น
9. ความสามารถในการจัดการ คุณใช้เวลาประมาณเท่าไหร่สำหรับการจัดโต๊ะเอกสาร และหาข้อมูล ปกติใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมง คุณจึงควรจัดแฟ้มเอกสารให้มีระเบียบ แบ่งแยกสีเพื่อง่ายต่อการค้นหาและจัดเก็บ เอกสารใดที่ไม่ใช้ ก็ทิ้งไป อย่ากองสุมไว้ วางแฟ้มเอกสารจำเป็นไว้บนโต๊ะเท่านั้น
10. พักสักครู่ ทำงานเครียดมาหลายชั่วโมง คุณควรพักและบริหารสายตาด้วยการกลอกตาไปซ้ายและขวา กลอกตาเป็นวงกลมและกะพริบตาหลายๆ ครั้ง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก - women.kapook.com


ไปที่เว็บไซต์ หางาน สมัครงาน JOB Chance
 

 

บริการจัดฝึกอบรมสัมมนาบุคลากรภายในองคฺ์กร In-House Training    
ห้างหุ้นส่วนสามัญ อีซี่โร้ด  เลขที่ 20 ซ.ลาซาล 33 ม.3 ถ.สุขุมวิท 105 แขวงบางนา เขตบางนา กทม. 10260  เลขประจำตัวผู้เสียภาษีอากร 2-7822-0323-5
**ที่อยู่ในการจัดส่งเอกสาร  เลขที่ 50/414 ซ.ลาซาล 35 ม.3 ถ.สุขุมวิท 105 แขวงบางนา เขตบางนา กทม. 10260
ติดต่อลงโฆษณา หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณสุนทรีย์  Tel: 089-107-0304   Email: soontaree@easyroadtraining.com


-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------