หางานใหม่ สมัครงาน ฝากประวัติ

อำนาจที่มาจากรอยยิ้ม
อำนาจที่มาจากรอยยิ้ม

 

อำนาจที่มาจากรอยยิ้ม เราคงเคยเห็นหนังสือการ์ตูนหลาย ๆ เล่ม หรือภาพยนตร์การ์ตูนบางเรื่องได้ออกแบบให้ผู้ที่มีตำแหน่งเป็น เจ้านาย เป็นบุคคลที่ โหดร้าย เจ้าอารมณ์ ขี้โมโห และมีหน้าตาดุดันอยู่ตลอดเวลา และลูกน้องก็จะหวาดกลัวจนตัวสั่นทุกครั้งที่ถูกเจ้านายออกคำสั่ง หรือต่อว่า ซึ่งค่อนข้างจะตรงใจหลายคน
เพราะบรรดาลูกน้องมักจะวาดภาพเจ้านายของตนไว้เช่นนี้ แต่สิ่งที่น่าประหลาดใจ ก็คือ เจ้านายบางคนมีความคิดว่าตนเองสมควรปฏิบัติตนอย่างนี้
เพื่อลูกน้องจะได้กลัวเกรง แต่ผู้นำ หรือเจ้านายที่ดี คงรู้ว่าการกระทำตัวในแบบอย่างที่กล่าวมานั้นไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ใด ๆเพราะการใช้อำนาจบังคับ ในการสั่งงาน จะทำให้ลูกน้องกลัวเกรงอย่างเดียว มิได้ทำให้พวกเขาเกิดความรู้สึกเคารพหรือยินดีร่วมงานกับคุณด้วยความเต็มใจ

เจ้านายหลาย ๆ คนอาจหลงลืมไปว่าวิธีการง่าย ๆ วิธีหนึ่งที่สามารถสร้างมิตรภาพขึ้นในการทำงาน ก็คือ “การยิ้ม” นั่นเอง คุณยิ้มเท่าที่ใบหน้าคุณจะสามารถ
และเท่าที่คุณจะทำได้หรือเปล่า? มีเจ้านายเพียงไม่กี่คนที่ทำเช่นนี้ รอยยิ้มที่เป็นมิตร สามารถผ่อนคลายความตึงเครียดของคุณ และผู้ที่ทำงานร่วมกับคุณได้ ทุกคนจะคิดว่าคุณเปิดกว้าง และพวกเขาจะกล้าเข้ามาพูดคุยบอกเล่าปัญหา หรือขอคำปรึกษาต่าง ๆ ซึ่งมันจะช่วยให้คุณกับพวกเขาเข้าใจกันมากขึ้น
ปัญหาต่าง ๆ ที่จะทำให้คุณหัวเสียเพราะความไม่เข้าใจก็คงจะลดน้อยลงตามไปด้วย แต่ก็คงมีเจ้านายบางคนที่ไม่เชื่อถึงอำนาจของรอยยิ้ม
พวกเขามีความเชื่อว่าการเป็นคนอารมณ์ดี มีอารมณ์ขันจะทำให้ลูกน้องหมดความเชื่อถือและจะกลายเป็นตัวตลก ซึ่งค่อนข้างจะเป็นการมองโลกในแง่ร้าย เกินไป หากคุณลองส่งยิ้มให้ลูกน้องสักครั้ง สั่งงานด้วยคำพูดที่น่าฟัง คุณจะต้องพบว่าลูกน้องของคุณยินดีให้ความช่วยเหลือคุณมากกว่าการที่คุณออกคำสั่ง หรือเอาแต่เคร่งขรึม ขี้หงุดหงิดเป็นแน่ รอยยิ้ม นั้นเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งที่คุณสามารถสื่อไปให้คนรอบ ๆ ข้างรู้ว่าคุณเป็นมิตร และยินดีที่จะรับฟัง ปัญหาของเขา และหากคุณลองยิ้มสักครั้ง คุณจะสามารถรู้สึกได้เลยว่าใบหน้ารู้สึกผ่อนคลายมากกว่าใบหน้าที่บึ้งตึง แต่ก็ไม่ใช่ว่า คุณจะยิ้มให้กับทุกคน
ทุกสิ่งทุกอย่างอยู่ตลอดเวลา เพราะมันอาจทำให้ผู้คนคิดว่าคุณผิดปกติเพราะยิ้มอย่างไม่มีเหตุผลเอาเสียเลย

นอกจากนี้ รอยยิ้มเป็นสิ่งที่ติดต่อถึงกันได้ เพราะหากคุณยิ้มให้กับผู้อื่นก่อน เขาผู้นั้นก็จะส่งยิ้มตอบให้คุณ ผู้คนจะชอบร่วมงานกับผู้ที่ยิ้มแย้มแจ่มใสมากกว่า ผู้ที่เย็นชาและหน้านิ่วคิ้วขมวด การส่งรอยยิ้มที่อบอุ่นและเป็นมิตร เป็นวิธีที่สามารถช่วยให้ปัญหาใหญ่กลายเป็นปัญหาเล็กลงได้ ดังนั้นผู้นำควรจะรู้ว่า
กลยุทธ์ที่ดีที่สุดในการร่วมงานกับผู้อื่น ก็คือ การยิ้ม นั่นเอง

 

 
ที่มา : www.siamhrm.com

ไปที่เว็บไซต์ หางาน สมัครงาน JOB Chance
 

 

บริการจัดฝึกอบรมสัมมนาบุคลากรภายในองคฺ์กร In-House Training    
ห้างหุ้นส่วนสามัญ อีซี่โร้ด  เลขที่ 20 ซ.ลาซาล 33 ม.3 ถ.สุขุมวิท 105 แขวงบางนา เขตบางนา กทม. 10260  เลขประจำตัวผู้เสียภาษีอากร 2-7822-0323-5
**ที่อยู่ในการจัดส่งเอกสาร  เลขที่ 50/414 ซ.ลาซาล 35 ม.3 ถ.สุขุมวิท 105 แขวงบางนา เขตบางนา กทม. 10260
ติดต่อลงโฆษณา หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณสุนทรีย์  Tel: 089-107-0304   Email: soontaree@easyroadtraining.com


-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------